Vay trả góp, vay nợ giúp người thân, chú ý điều gì?

Đứng tên vay giúp người thân khi người thân cần mua sắm, cần vay tiền vốn là chuyện rất hay gặp, và cũng không phải là xấu khi chúng ta có thể giúp được người nhà của mình giải quyết nhu cầu sắm sửa, tiêu dùng. Thế khi đứng tên trên khoản vay giúp người nhà, bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Ngày đăng: 29-06-2018

377 lượt xem

Tuần này Banker Group vừa tiếp nhận hồ sơ từ một khách hàng muốn vay mua xe ô tô, mọi điều kiện về thu nhập, tài sản đảm bảo cũng khá phù hợp với yêu cầu của ngân hàng mà chúng tôi tư vấn cho anh. Những tưởng hồ sơ của anh sẽ không gặp vấn đề gì, nhưng không, anh bị nợ chú ý, chỉ vì anh có đứng vay trả góp giúp cho người thân.

Đứng tên vay giúp người thân khi người thân cần mua sắm, cần vay tiền vốn là chuyện rất hay gặp, và cũng không phải là xấu khi chúng ta có thể giúp được người nhà của mình giải quyết nhu cầu sắm sửa, tiêu dùng. Thế khi đứng tên trên khoản vay giúp người nhà, bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Bạn nên cân nhắc và thỏa thuận kỹ với người nhà trước khi gật đầu đồng ý đứng tên hồ sơ vay.

Điểm đầu tiên, khi xét hồ sơ và tiến hành kiểm tra lịch sử tín dụng, bạn là người đang có dư nợ và có nghĩa vụ tài chính. Nhiều khách cứ nghĩ mình đứng tên vay cho người thân, mình chỉ đứng tên và người thân tự trả nợ hằng tháng, nên mình không hề có nghĩa vụ tài chính, điều này hoàn toàn không được ghi nhận, bởi các ngân hàng, công ty tài chính, tổ chức tín dụng chỉ ghi nhận thông tin thực tế trên giấy tờ. Bạn đã đứng tên vay thì dù tiền gốc lãi hằng kỳ do người thân bạn trả đi nữa, thì tổ chức tín dụng vẫn ghi nhận bạn đã có nghĩa vụ trả nợ hằng tháng cho số nợ này, nên sẽ chỉ duyệt cho bạn số tiền được vay thêm dựa trên thu nhập hằng tháng trừ đi số tiền thanh toán hằng kỳ của khoản nợ bạn đang đứng tên, nói cách khác, bạn phải chấp nhận một hạn mức cho vay thấp hơn.

Thứ hai, người thân bạn có thể trễ hẹn thanh toán nợ hằng kỳ. Nhiều khách sau khi đứng tên vay cho người thân thì hoàn toàn phó mặc việc trả nợ hằng kỳ cho người thân, không hề quan tâm đến việc họ có trả nợ đầy đủ và đúng hạn hay không. Trường hợp vị khách trên chính là điển hình, anh hoàn toàn không nắm tình hình trả nợ của người thân, kết quả là người thân của anh trả chậm và anh bị ghi nợ chú ý trên hệ thống thông tin lịch sử tín dụng.

Ngoài ra, còn một yếu tố khá rủi ro khác. Đó là nhỡ không may, người thân bạn không đủ khả năng tiếp tục chi trả gốc lãi, thì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm với khoản nợ này, bạn cần phải trả nợ thay họ nếu không muốn mình bị ghi nợ cảnh báo không vay được trong thời gian dài và bị các tổ chức tín dụng làm phiền

Đôi khi bạn thật khó để cứ phải nhắc họ thanh toán nợ hằng kỳ đúng hạn để giữ cho lịch sử thanh toán mình luôn tốt, thế nên nếu bạn đang được nhờ vả đứng tên vay, hãy cân nhắc thật kỹ nhé.

HCMBanker.
KM.

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113