Nợ nhóm, lạ mà quen!

Các bạn có biết lý do các bộ hồ sơ, nhất là hồ sơ vay tín chấp bị từ chối hàng loạt không? Những ngày qua, sau khi quan sát những bộ hồ sơ liên hệ HCMBanker để được tư vấn vay thì HCMBanker đã thấy nguyên nhân khiến khách hàng bị từ chối hồ sơ ngay từ bước đầu, không phải không đủ điều kiện vay, mà là do nợ xấu!

Ngày đăng: 21-07-2018

356 lượt xem

Các bạn có biết lý do các bộ hồ sơ, nhất là hồ sơ vay tín chấp bị từ chối hàng loạt không? Những ngày qua, sau khi quan sát những bộ hồ sơ liên hệ HCMBanker để được tư vấn vay thì HCMBanker đã thấy nguyên nhân khiến khách hàng bị từ chối hồ sơ ngay từ bước đầu, không phải không đủ điều kiện vay, mà là do nợ xấu!

Tại sao nợ nhóm, nợ xấu lạ mà quen? Lý do nợ nhóm khá là quen thuộc vì đây là một việc chúng ta rất dễ phạm phải khi có một nghĩa vụ nợ, còn xa lạ là vì khách hàng vẫn chưa thực sự hiểu hết những tác động mà nợ nhóm có thể mang lại.

Lịch sử tín dụng là điều không thể nào che giấu, vậy nên nếu muốn tiếp tục sử dụng các sản phẩm tín dụng, hãy nhớ thanh toán đầy đủ và đúng kỳ cho khoản vay của bạn nhé.

Vậy có những loại nợ nhóm, nợ xấu nào?

Hiện nay có 5 loại nhóm nợ:

– Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn. Gồm:

• Các khoản nợ trong hạn;

• Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày.

Nếu khách hàng trả chậm từ 1 đến 10 ngày sẽ bị tính phí phạt trễ hạn tùy theo quy định của các tổ chức tài chính, thông thường là 150% tiền lãi.

– Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý. Nhóm này là những khách hàng có:

• Các khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày.

• Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

– Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn.

• Là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày.

• Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.

• Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng

– Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ.

• Là các khoản nợ quá hạn từ 180 đến 360 ngày.

• Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu;

• Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

– Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn.

• Là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

• Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu;

• Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai;

• Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Thông thường, khi khách hàng trả chậm từ 10 ngày trở lên, tức thuộc từ nợ nhóm 2 đến nhóm 5 thì các tổ chức tín dụng sẽ từ chối hồ sơ vay tín chấp của bạn. Thế nên, đừng lơ là, đừng nghĩ rằng với số tiền nhỏ thì không thanh toán cũng không sao, dù bạn trả thiếu một đồng, bạn vẫn được xem là chưa hoàn thành nghĩa vụ nợ. Chủ quan hơn, là việc đứng vay giúp người thân bạn bè và phó mặc việc thanh toán tiền cho họ, sớm trễ, đủ thiếu bạn không quan tâm, hay tùy tiện cho người quen mượn CMND để rồi họ “tặng” bạn một bộ hồ sơ vay, đều khiến cho lịch sử tín dụng của bạn có rủi ro bị xấu đi.

Lịch sử tín dụng sẽ chẳng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nếu bạn hoàn toàn không cần sử dụng các sản phẩm tín dụng, thế nhưng, thật khó nói, nếu một ngày bạn nhận ra mình cần sắm sửa một ngôi nhà cho gia đình nhỏ, hoặc cần gấp một số tiền để tiêu dùng, thì bạn sẽ thực sự hối hận với những ghi chú nợ xấu.

HCMBanker.
KM.

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113