Đi vay thế chấp, giải ngân cho ai?

Khách hàng nào đã từng vay thế chấp, hoặc có chút tìm hiểu về việc vay thế chấp ắt hẳn đều có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi này, thế nhưng có những khách hàng lần đầu vay thế chấp sẽ có thể hiểu lầm về vấn đề này nếu không được tư vấn kỹ, dẫn đến nhiều sự đáng tiếc.

Ngày đăng: 05-05-2018

394 lượt xem

Khách hàng nào đã từng vay thế chấp, hoặc có chút tìm hiểu về việc vay thế chấp ắt hẳn đều có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi này, thế nhưng có những khách hàng lần đầu vay thế chấp sẽ có thể hiểu lầm về vấn đề này nếu không được tư vấn kỹ, dẫn đến nhiều sự đáng tiếc.

Trước hết có lẽ một số bạn vẫn chưa hiểu giải ngân là gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem giải ngân là như thế nào nhé. Giải ngân là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngân hàng. Giải ngân vốn nghĩa là "ngân hàng" xuất (giải quyết) tiền bạc, tài chính (ngân) theo hợp đồng thoả thuận vay mượn cho "khách hàng" để giải quyết một công việc đã được tính toán theo một kế hoạch cụ thể.
Giải ngân được sử dụng trong quá trình vay vốn ngân hàng. Sau khi thực hiện các thủ tục vay, đã được ngân hàng chấp thuận, bước giải ngân là việc ngân hàng chi tiền cho từng đợt nhận nợ của khách hàng. Đối với một hợp đồng vay có thể xảy ra các trường hợp, giải ngân một lần hoặc giải ngân từng lần.

Bạn sẽ được ngân hàng giải ngân khi nào ? Chí ít là phải đáp ứng tối thiểu ba tiêu chí sau :

Tài sản đảm bảo được thế chấp cho ngân hàng

Bạn chứng minh được thu nhập hằng tháng của mình đủ để thanh toán gốc lãi mỗi tháng

Sử dụng đúng mục đích

Hiểu rõ số tiền vay được giải ngân cho ai giúp bạn lập kế hoạch vay vốn tốt hơn.

Hai tiêu chí đầu có vẻ cơ bản và dễ đáp ứng hơn trong vấn đề này. Vậy còn sử dụng đúng mục đích là như thế nào ? Sử dụng đúng mục đích tức ngân hàng muốn giải ngân cho bên thực hiện giao dịch với bạn. Lấy một ví dụ, trong trường hợp bạn mua nhà, thì ngân hàng sẽ  giải ngân thẳng cho bên bán nhà, chứ hoàn toàn không thể có chuyện tiền bạn vay sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn, sau đó bạn tự ý thanh toán cho bên bán. Tại sao lại cần giải ngân như thế ? Vì nếu giải ngân thẳng vào tài khoản người đi vay sẽ rất rủi ro cho ngân hàng, họ có thể dùng khoản tiền này cho mục đích khác, dễ gây tổn thất cho số tiền này, gây thiệt hại cho ngân hàng.

Khác với vay tín chấp, vay tín chấp không yêu cầu mục đích sử dụng, việc vay thế chấp vì số tiền lớn, thời hạn dài, rủi ro đi kèm cũng lớn, dẫn đến ngân hàng kiểm soát rất chặt chẽ vấn đề sử dụng đúng mục đích. Thế nên khi đi vay thế chấp bạn nên lưu ý điều này, tránh để số tiền bạn chuyển đợt đầu cho bên bạn giao dịch cộng với số tiền được ngân hàng giải ngân vượt quá số tiền giao dịch hai bên thỏa thuận, dẫn đến sau khi cộng với số tiền được giải ngân thì dư ra và bên bán phải chuyển lại cho bạn, rườm rà và đầy rủi ro. Hoặc nên tránh việc bạn vay tiền để góp vốn thực hiện giao dịch với bạn của bạn, nhưng bạn lại không phải là người đứng tên thực hiện giao dịch, vậy nên trên danh nghĩa, bạn vẫn là sử dụng sai mục đích, vì trên giấy tờ, bạn hoàn toàn không hề dùng tiền vay được để thực hiện giao dịch. Nắm rõ điều này có lẽ sẽ hữu ích cho bạn trong việc lên kế hoạch vay vốn ở bước đầu.

Vay thế chấp luôn có nhiều vấn đề phức tạp, rối ren, trường hợp nào cũng “mỗi người một vẻ”, nhưng không bao giờ “mười phân vẹn mười”, luôn đòi hỏi những khách hàng đi vay phải được hỗ trợ giải đáp thật nhiệt tình. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề vay vốn, liên hệ chúng tôi ngay nào.

KM.
HCMBanker.

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113