Vay tín chấp là gì? Vay thế chấp là gì?

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, tín chấp và thế chấp đều là những biện pháp dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Bởi vậy người vay vốn ngân hàng cần phải biết vay tín chấp cũng như vay thế chấp là gì trước khi thực hiện những giao dịch tín dụng đối với ngân hàng.

Ngày đăng: 09-08-2017

1,749 lượt xem

Theo pháp luật thì vay tín chấp và vay thế chấp là gì?

Điều 292 Bộ luật Dân sự 2015 quy định có: 09 biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, gồm: Cầm cố tài sản; Thế chấp tài sản; Đặt cọc; Ký cược; Ký quỹ; Bảo lưu quyền sở hữu; Bảo lãnh; Tín chấp và Cầm giữ tài sản. Như vậy, tín chấp và thế chấp đều là các hình thức đảm bảo thực hiện nghĩa vụ hợp pháp được pháp luật quy định.

Cũng theo Bộ luật Dân sự mới, Thỏa thuận bảo đảm bằng tín chấp phải cụ thể về số tiền, mục đích, thời hạn vay, lãi suất, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người vay, tổ chức tín dụng cho vay và tổ chức đứng ra bảo đảm bằng tín chấp.

Vay thế chấp tài sản là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ; các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

Xem thêm: Lãi suất cho vay ngân hàng năm 2017

 

Vay thế chấp là gì
Vay thế chấp là gì được quy định rõ ràng trong văn bản pháp luật
 

Cụ thể hơn về vay thế chấp là gì và những ưu nhược điểm

Về bản chất, vay thế chấp áp dụng đối với những khách hàng có nhu cầu vay vốn lâu dài, số vốn lớn và cần có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng cho khoản vay. Người vay chứng minh mình có quyền sở hữu đối với tài sản, dùng tài sản đó để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng. Và trong trường hợp xấu nhất khi khách hàng không trả được nợ, ngân hàng sẽ có quyền xử lý, phát mại tài sản đó để bù vào khoản vay mà khách hàng không trả được.

Tài sản dùng để thế chấp có thể là bất động sản và động sản. Thông thường với động sản, ngân hàng sẽ chấp nhận ô tô, máy móc thiết bị hoặc hàng hóa, quyền đòi nợ hoặc giấy tờ có giá, sổ tiết kiệm, tùy theo khẩu vị rủi ro của từng ngân hàng. Bất động sản có thể là bất động sản sẵn có thuộc quyền sở hữu của khách hàng hoặc bên thứ ba hoặc bất động sản hình thành trong tương lai.

Trong khi đó, vay tín chấp là hình thức vay không có tài sản để đảm bảo cho khoản vay. Ngân hàng sẽ căn cứ vào thu nhập hàng tháng của khách hàng, chứng minh được qua tiền lương chuyển vào tài khoản ngân hàng hàng tháng hoặc kết quả kinh doanh nếu như khách hàng kinh doanh bên ngoài.

Thông thường, vay tín chấp thường dùng cho mục tiêu chi dùng cá nhân, thủ tục đơn giản và giải ngân nhanh. Ngoài ra, còn có một trường hợp vay tín chấp khác là khi khách hàng đã có sẵn một khoản vay thế chấp tại ngân hàng; ngân hàng sẽ áp dụng chính sách kết hợp bán chéo để khách hàng có thể sử dụng dịch vụ cho vay tín chấp mà không cần phải chứng minh tài chính gì thêm. Điều nay có lợi cho cả ngân hàng và khách hàng.

Xem thêm: Quy trình vay tiền ngân hàng mua nhà

 

Vay thế chấp là gì

Tìm hiểu kỹ vay thế chấp là gì trước khi thực hiện quyết định tín dụng 
 

Tóm lại, vay thế chấp có ưu điểm là có thể vay lượng vốn lớn, tùy thuộc vào giá trị của tài sản đảm bảo; lãi suất thấp. Nhược điểm của vay thế chấp là thủ tục vay vốn lâu và có khả năng mất tài sản đảm bảo nếu như khách hàng không trả được nợ. Còn đối với vay tín chấp, do không yêu cầu có tài sản đảm bảo, khoản vay chứa đựng nhiều rủi ro hơn nên lãi suất sẽ cao hơn so với vay thế chấp, để ngân hàng có thể bù đắp rủi ro.

Ngoài ra, số tiền cho vay cũng khá hạn chế; thường chỉ vay được từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, tùy thuộc vào giá trị của lượng tiền lương chuyển vào tài khoản hàng tháng. Tuy nhiên, thủ tục cho vay tín chấp khá nhanh gọn và khách hàng được giải ngân rất sớm.

Xem thêm: Cách chọn ngân hàng vay vốn tốt nhất

Vay thế chấp áp dụng trong các sản phẩm đối với khách hàng cá nhân  

Hiện nay, những sản phẩm phổ biến nhất trong mảng vay khách hàng cá nhân như mua nhà, mua xe ô tô hay du học, … đều là những sản phẩm vay thế chấp bởi số lượng tiền vay khá lớn, ngân hàng yêu cầu khách hàng cần phải sở hữu một tài sản đủ lớn để đảm bảo cho khoản vay đó. Trên thực tế, uy tín cá nhân và thiện chí trả nợ của khách hàng mới là điều kiện tối quan trọng để ngân hàng cho vay, nhưng dù vậy, tài sản đảm bảo vẫn là một khoản mục bắt buộc cần thực hiện trong quy trình tín dụng của bất cứ ngân hàng nào.

Trong khi đó, vay tín chấp chỉ áp dụng đối với nhu cầu mua sắm và tiêu dùng cá nhân đơn thuần. Một tiện ích không thể không nhắc đến của vay tín chấp là cho vay thẻ tín dụng. Đây là một sản phẩm tối quan trọng, giúp khách hàng có thể mua sắm trực tuyến, chi tiêu khi đi nước ngoài và vô số những thuận lợi khác.

Với những ưu điểm và nhược điểm đan xen, cả vay tín chấp và thế chấp đều là những sản phẩm không thể thiếu đối với mảng bán lẻ của các ngân hàng thương mại. Khách hàng rất cần hiểu rõ bản chất của các loại hình cho vay tín chấp và cho vay thế chấp là gì trước khi lựa chọn và chuẩn bị cho khoản vay của mình.


Hải Yến - HCMBanker 

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113