Kiến thức cơ bản trước khi vay tiền ngân hàng mua xe ô tô

Vay tiền ngân hàng mua xe ô tô giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết bởi những ưu đãi và tư vấn tận tình của ngân hàng. Tuy nhiên, là khách hàng, bạn cũng nên được trang bị những kiến thức và thông tin cơ bản để tỉnh táo trước những lời tư vấn của cán bộ tín dụng của ngân hàng cũng như nhân viên bán hàng của các showroom. Bài viết dưới đây sẽ tập hợp những thông tin cần thiết cho bạn.

Ngày đăng: 05-12-2016

1,166 lượt xem

Bản chất của việc vay tiền ngân hàng mua xe ô tô

Nguyên tắc: Phần lớn người mua xe đều nghĩ rằng khi vay mua một chiếc xe, ngân hàng cho bạn mượn tiền và chiếc ô tô là của bạn.

Nhưng thực tế thì, ngân hàng mua chiếc xe và tốt bụng cho bạn mượn lại đấy thôi. Ngân hàng mới là người chủ sở hữu chiếc xe và nhờ sự hào phóng của họ, bạn mới có thể sử dụng chiếc xe trong khi đang oằn lưng trả nợ. Suy nghĩ một chút bạn sẽ thấy điều này rất đúng bởi giấy tờ của chiếc xe là do ngân hàng giữ và chỉ đến khi bạn trả xong nợ, bạn mới có thể nhận lại được giấy chứng nhận sở hữu này. Nếu bạn không trả được nợ, ngân hàng sẽ giữ luôn chiếc xe. Và nếu trong trường hợp xấu nhất, chiếc xe bị mất hoặc bị hư hỏng trong thời hạn khoản vay, bạn vẫn có nghĩa vụ phải trả khoản nợ.

Về việc mua bảo hiểm: Với việc bắt buộc bạn phải mua bảo hiểm cho chiếc xe và chuyển quyền thụ hưởng, ngân hàng luôn “nắm đằng chuôi” trong khoản vay mua ô tô. Và dù phí bảo hiểm hàng năm là rất đắt đỏ, việc mua bảo hiểm này hoàn toàn là để bảo vệ cho ngân hàng, chứ không phải cho bạn. Kể cả khi bạn không thể mua bảo hiểm, ngân hàng sẽ tự mua bảo hiểm để bảo vệ cho khoản mà họ đã cho bạn vay.

vay tiền ngân hàng mua xe ô tô

Cần hiểu rõ bản chất việc vay tiền ngân hàng mua xe ô tô


Kỳ hạn vay: Thông thường kỳ hạn vay mua xe ô tô sẽ không vượt quá 6 năm. Tuy nhiên với những chiếc xe quá đắt tiền, ngân hàng có thể kéo dài thời hạn trả nợ cho bạn. Thời hạn vay dài có thể giảm khoản tiền bạn phải trả hàng năm, nhưng sẽ khiến bạn phải trả ngân hàng nhiều hơn đáng kể so với giá trị của chiếc xe. Do đó, thời hạn vay dài không phải bao giờ cũng tốt.

Lãi suất: Bạn có bao giờ thắc mắc cùng là khoản vay mua xe, nhưng có người được vay lãi suất thấp, có người lại phải chịu lãi suất cao không? Mức lãi suất là cách ngân hàng đánh giá mức độ uy tín của bạn, khả năng trả nợ của bạn và mức rủi ro của khoản tiền bạn vay. Điều này rất dễ hiểu và hợp lý: nếu khoản vay của bạn có thời gian ngắn, nguồn tiền trả nợ của bạn dồi dào, bạn có tài sản đảm bảo tốt, … đương nhiên lãi suất của bạn sẽ thấp hơn so với khi bạn vay một khoản tiền lớn trong khi thu nhập của bạn không ổn định.

Lãi suất chính là mức giá mà ngân hàng bán cho bạn khi bạn sử dụng vốn của ngân hàng.

vay tiền ngân hàng mua xe ô tô

Chuẩn bị kỹ trước khi vay tiền ngân hàng mua xe ô tô

 

Những chú ý khi chuẩn bị vay mua xe ô tô

Nếu bạn dự định vay mua xe ô tô và dùng chiếc xe đó để kinh doanh kiếm lại tiền cho bạn, chẳng hạn như sử dụng để làm xe taxi Uber, bạn cần phải nói với ngân hàng. Bạn không nên giấu giếm cán bộ tín dụng về những điểm đặc biệt trong vay vốn và sử dụng vốn vay bởi trong ngân hàng luôn luôn có những bộ phận kiểm soát và quản lý rủi ro của khoản vay. Nếu những bộ phận này đánh giá lại về rủi ro của khoản vay hoặc uy tín của khách hàng, ngân hàng có thể thu hồi lại khoản vay nếu như mục đích sử dụng vốn không được giữ theo đúng cam kết.

Có thể bạn sẽ rất thất vọng nếu bị ngân hàng từ chối cho vay, nhưng nhìn về tổng thể và lâu dài, có thể điều đó sẽ tốt hơn cho bạn, bởi ngân hàng thấy rằng bạn chưa có khả năng trả nợ cho họ. Mặc dù khá khó chịu, nhưng trong trường hợp này, có thể ngân hàng muốn giúp bạn lâm vào cảnh nợ nần. Khi bị từ chối, bạn cần bình tĩnh nghe lý do từ phía ngân hàng để biết bạn còn thiếu sót ở đâu để bổ sung và sửa đổi nếu vẫn muốn tiếp tục vay trong tương lai.

Ngoài ra một chú ý khác khi bạn dùng chính chiếc xe định mua làm tài sản đảm bảo, đó là những rủi ro xảy ra trong thời gian vay khiến giá trị chiếc xe giảm đi. Chẳng hạn như chiếc xe bị tai nạn và hư hỏng nặng khiến giá trị chiếc xe giảm xuống, khi đó khách hàng phải trả cho ngân hàng một phần khoản vay gốc để đảm bảo khoản vay còn lại bằng đúng giá trị chiếc xe.

 

vay tiền ngân hàng mua xe ô tô

Cân nhắc về những rủi ro khi vay tiền ngân hàng mua xe ô tô


Những chú ý được liệt kê có thể nghe hơi lạ và hãn hữu trong thực tế, nhưng dù ít khả năng, chúng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.
 

Hải Yến - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113