Thời hạn hợp lý cho vay mua ôtô trả góp

Vay mua ôtô trả góp là khoản vay rất quen thuộc của ngân hàng, giúp khách hàng trang trải chi phí trong việc mua ô tô để phục vụ nhu cầu đi lại hoặc kinh doanh. Đối với những khoản vay trả góp, điều khách hàng băn khoăn thường là kỳ hạn trả góp. Tương tự như vậy, thời hạn vay cũng là vấn đề lớn trong các khoản vay mua ô tô. Hãy cùng HCM Banker Group tìm hiểu thế về kỳ hạn vay trong khoản vay mua ô tô.

Ngày đăng: 07-01-2017

920 lượt xem

Một số quy tắc về kỳ hạn cho vay đối với vay mua ô tô

Dựa vào vòng đời của một chiếc xe, hiện nay cả trên thế giới và Việt Nam đều áp dụng thời gian cho vay phổ biến đối với xe ô tô xoay quanh mốc 6 năm. Sau khoảng thời gian này, thường các loại xe đều đã đến giai đoạn cần phải có những đại tu, thay thế các thiết bị và một số phụ kiện sau những chuyến đi dài. Do đó, phần lớn ngân hàng đều không nhận những ô tô đã có tuổi đời xấp xỉ con số này để làm tài sản đảm bảo nữa. Một số quy tắc trong thời hạn cho vay xe của ngân hàng thường được đưa ra như sau:

- Xoay quanh mốc thời gian 6 năm, đời xe càng cũ thì thời gian vay càng ngắn. Giả sử tại năm 2016, bạn muốn dùng một chiếc xe xuất xưởng từ năm 2014 làm tài sản đảm bảo thì thời gian tối đa cho khoản vay của bạn sẽ là khoảng 4 năm.

- Ngân hàng thường chia xe ô tô thành những nhóm xe và áp dụng thời gian cho vay khác nhau. Các loại ô tô thường được phân thành 3 nhóm: xe phổ thông, xe giá rẻ và xe hạng sang.

- Với những dòng xe giữ giá tốt và có uy tín cũng như có giá trị lớn, các ngân hàng cũng có những trường hợp ngoại lệ với thời gian cho vay lớn hơn 6 năm.

Tuy nhiên, thời hạn vay như thế nào là hợp lý và làm cách nào để số lãi phải trả không quá lớn trong tổng thời gian vay?

 

vay mua ôtô trả góp

Thời hạn vay mua ôtô trả góp thế nào là hợp lý?

Không nên vay với thời hạn dài

Chúng ta đều biết nếu vay với thời gian ngắn, chúng ta sẽ rất áp lực trong thời gian vay vì số nợ phải trả hàng tháng sẽ lớn. Thế nhưng chúng ta cũng không nên vay trong thời hạn dài hơn 6 năm, và dưới đây là lý do:

- Bản chất của việc kéo dài thời hạn vay là để “giãn nợ” cho bạn ra thêm một thời gian, bởi thời hạn càng dài thì số tiền phải trả hàng tháng càng nhỏ. Đây cũng là một trong những chiêu thuyết phục của nhân viên tín dụng nhằm giảm số tiền bạn phải trả hàng tháng, gây tâm lý “có thể xoay sở được” cho khách hàng để nhanh chóng đưa ra quyết định về khoản vay. Nhưng thực tế, nếu bạn vay thời hạn dài, bạn phải trả lãi rất nhiều và tổng số tiền bạn phải trả trong suốt kỳ sẽ lớn hơn giá trị của chiếc xe một khoản kha khá.

- Thời hạn vay dài sẽ gây rủi ro khi lãi suất tăng cao. Từ năm thứ hai trở đi, hần lớn các khoản vay mua ô tô đều được neo lãi suất theo lãi thị trường. Kỳ hạn dài đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với nguy cơ tăng lãi suất nhiều hơn.

- Khi xe đã chạy được 6 năm, phần lớn những chiếc xe đều đã phải thay các bộ phận như lốp, phanh và những phụ tùng đắt đỏ khác. Liệu bạn có chắc bạn có thể vừa hoàn thành nhiệm vụ trả tiền ngân hàng cho chiếc ô tô đồng thời chịu đựng được những khoản phí lớn trong việc bảo dưỡng chiếc xe?  Thêm vào đó là những chi phí hàng ngày chăm sóc chiếc xe vẫn liên tục phát sinh, đó là tiền gửi xe, tiền xăng, tiền phí đường bộ, … vẫn luôn phát sinh hàng ngày.

 

vay mua ôtô trả góp
Không nên áp dụng thời hạn dài khi vay mua ôtô trả góp 

Giải pháp tránh vay với thời hạn dài

Chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên nhỏ cho khách hàng trước khi quyết định về thời hạn vay như sau:

- Hãy thuê thay vì vay để mua một chiếc xe: Bạn hãy cân nhắc lựa chọn thuê chiếc xe trong thời gian dài. Hiện nay số lượng xe cho thuê cũng đã nở rộ, đặc biệt với các loại xe đã qua sử dụng nhưng chất lượng vẫn còn tốt. Sau một thời gian đã thuê xe, bạn có thể đề nghị mua lại chiếc xe. Lúc này, chiếc xe sẽ có giá tốt và bạn sẽ được một số ưu đãi khi mua xe.

- Cố gắng trả nợ càng sớm càng tốt: cũng không nên lo lắng nếu bạn đã ký hợp đồng mua xe với thời hạn nhiều hơn 6 năm. Bạn vẫn hoàn toàn có thể trả nợ trước để bớt số tiền lãi phải trả. Để làm được như vậy, bạn cần trả cho ngân hàng một mức phí là mức phạt trả nợ trước hạn.

vay mua ôtô trả góp

Giải pháp về kỳ hạn khi vay mua ôtô trả góp 

Như vậy, kéo dài thời hạn trả nợ để giảm số tiền phải trả hàng tháng là một lựa chọn không phải lúc nào cũng đúng đắn. Khách hàng cần cân nhắc kỹ về thời hạn vay để số tiền phải trả không vượt quá nhiều so với giá trị chiếc xe.
 

Hải Yến - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113