Vay mua nhà nên vay ngân hàng nào?

Bất cứ ai có dự định vay mua nhà hẳn đều băn khoăn trong đầu câu hỏi: Vay mua nhà nên vay ngân hàng nào? Giờ đây, HCM Banker sẽ cùng mọi người đi tìm câu trả lời thỏa đáng nhất cho nó.

Ngày đăng: 06-01-2017

899 lượt xem

Xác định sản phẩm mong muốn
 

Có lẽ các bạn sẽ thắc mắc rằng, hỏi gì mà thừa thế, sản phẩm mà tôi mong muốn dĩ nhiên là sản phẩm cho vay mua nhà của ngân hàng rồi! Nhưng thực tế, vay thế chấp mua nhà cũng có năm bảy kiểu. Ví dụ như ta có thể chia thành vay mua nhà đã có sổ đỏ, sổ hồng và vay mua nhà dự án. Rồi thì vay để thanh toán cho chủ nhà, chủ đầu tư hay để trả lại thân nhân, người đã cho bạn mượn tiền để mua nhà trước đó.

 

vay mua nhà nên vay ngân hàng nào
Xác định nhu cầu để biết vay mua nhà nên vay ngân hàng nào
 

Ví von một cách nôm na thì không ai đến hàng rau để mua thịt. Tương tự, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định sản phẩm cho vay mà mình đang cần để khoanh vùng các ngân hàng phù hợp nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. Chẳng hạn nếu bạn muốn mua căn hộ chung cư chưa ra sổ hồng thì nên ưu tiên tìm hiểu những ngân hàng có liên kết với dự án chung cư đó trước. Vì như chúng tôi đã nói trong bài viết Những lưu ý không thể bỏ qua để được cho vay mua nhà chung cư, vay từ những ngân hàng liên kết với dự án và dùng chính căn hộ mình sắp mua làm đảm bảo sẽ được hưởng một số ưu đãi nhất định như hỗ trợ lãi suất thấp, quà tặng v.v… Bên cạnh đó còn giảm thiểu thời gian thẩm định tài sản đảm bảo và thủ tục đàm phán, ký hợp đồng… với chủ đầu tư.
 
Còn trong trường hợp bạn đã hoàn tất việc mua nhà nhưng cần vay tiền để trả lại cho thân nhân mà mình mượn tạm trước đó, thì có thể bỏ qua những ngân hàng không áp dụng sản phẩm cho vay hoàn vốn. Tất nhiên, nếu bạn chỉ vay mua nhà thông thường chứ không rơi vào các trường hợp đặc biệt thì sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Và như vậy mọi người chuyển thẳng sang bước tiếp theo.
 
Xác định những ngân nào sẽ cho bạn vay
 
Khi được hỏi vay mua nhà ngân hàng nào tốt nhất thì hẳn đầu tiên mọi người đều nghĩ hiển nhiên chính là những ngân hàng lãi suất thấp nhất, hạn mức cao nhất. Tuy nhiên thực tế câu hỏi này nên được đổi lại thành: VAY MUA NHÀ TẠI NG N HÀNG NÀO THÌ PHÙ HỢP NHẤT? Nguyên nhân hết sức đơn giản, giống như tại sao mọi người đều biết Lamborghini tốt nhưng lại chỉ có một số ít mua nó vậy. Tương tự, ngân hàng áp dụng lãi suất thấp thì yêu cầu đối với khách hàng sẽ cao và ngược lại, theo đúng nguyên tắc rủi ro càng cao lợi nhuận càng lớn.
 
Do đó, người vay cũng phải “liệu cơm gắp mắm”, đánh giá lại độ “đẹp” của hồ sơ để biết ngân hàng nào phù hợp với mình. Nếu chẳng may đang có nợ nhóm 2 hoặc từng rơi vào nợ nhóm 3 thì phạm vi các ngân hàng bạn tiếp cận được sẽ hạn chế đáng kể.


vay mua nhà nên vay ngân hàng nào
Xác định nơi có thể giải ngân để biết vay mua nhà nên vay ngân hàng nào


Với trường hợp đã mua nhà hoặc xác định cụ thể căn nhà mình sắp mua thì từ đó có thể bỏ qua những ngân hàng không nhận nó làm tài sản đảm bảo. Bởi vì mỗi ngân hàng đều có một bộ quy định riêng về vấn đề đó, chẳng hạn như chỗ này chấp nhận nhà cách đường chính hơn 1 km nhưng chỗ khác lại không.
 
Thứ hai là đánh giá khả năng tài chính của mình. Khách hàng nào nhận lương chuyển khoản sẽ được chấm điểm cao hơn so với những ai nhận lương tiền mặt hoặc buôn bán. Đơn vị chủ quản cũng rất quan trọng, ngân hàng luôn ưu ái người lao động của các cơ quan thuộc Nhà nước và kế đến là những công ty thuộc danh sách VNR500 (500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam). Chủ của doanh nghiệp có báo cáo thuế lời thì tất nhiên phải tốt hơn so với những đơn vị báo lỗ.
 
Và tốt nhất là tiền gốc cộng lãi phải trả hàng tháng dự kiến không quá 30% thu nhập hàng tháng của gia đình khách hàng.
 
Chọn ngân hàng lãi suất thấp nhất trong những ngân hàng cho bạn vay
 

Nói thì nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra hiện nay hầu hết các ngân hàng đều đưa ra những chương trình ưu đãi lãi suất trong thời gian đầu khác nhau. Và mỗi ngân hàng lại có cách tính lãi suất sau ưu đãi riêng. Cho nên bạn cần yêu cầu nhân viên quan hệ khách hàng cá nhân cung cấp cho mình bảng tính gốc và lãi cụ thể để dễ so sánh.

 

vay mua nhà nên vay ngân hàng nào
Chọn nơi có lãi suất thấp nhất để trả lời câu hỏi vay mua nhà nên vay ngân hàng nào


Việc thu thập bảng tính này cũng như “khoanh vùng” những ngân hàng sẽ đáp ứng giải ngân cho mình đều đòi hỏi công sức, thời gian và kiến thức nhất định. Do đó, tốt nhất bạn nên tìm đến một đơn vị tư vấn độc lập như HCM Banker để việc vay mua nhà trở nên nhanh chóng, gọn gàng và có lợi nhất.
 

Ái - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113