Nếu bạn biết lãi suất vay mua oto trả góp sớm hơn

Lãi suất vay mua oto trả góp sẽ quyết định phần lớn số tiền nợ mà bạn phải chịu khi vay ngân hàng. Việc lựa chọn lãi suất phù hợp rất quan trọng, nhưng phần lớn khách hàng thường gặp khó khăn hay đúng hơn là lựa chọn phương án vay gây bất lợi cho chính mình.

Ngày đăng: 04-02-2017

761 lượt xem

Phần lớn người mua xe bị động khi lựa chọn khoản vay

Gói vay mua oto trả góp hiện nay mà các ngân hàng áp dụng sẽ cho vay từ 70% đến 100% giá trị xe, tùy theo ngân hàng cũng như tài sản mà bạn thế chấp. Nếu muốn vay từ 85% trở lên, bạn phải thế chấp bằng bất động sản. Và thời hạn vay sẽ dao động từ 60 tháng đến 84 tháng, với lãi suất áp dụng cũng chênh lệch tùy vào điều kiện từng ngân hàng đưa ra.

 

Lãi suất vay mua oto trả góp

Đừng để bị động khi lựa chọn lãi suất vay mua oto trả góp
 

Hiện nay, khi vay mua oto trả góp thường là khách mua xe sẽ được đại lý tư vấn giới thiệu cho các ngân hàng mà họ liên kết để gửi hồ sơ vay vốn. Nhóm còn lại là tự tìm ngân hàng trước khi vay, sau đó lựa chọn khoản vay phù hợp rồi mới đến mua xe. Với mỗi cách sẽ có những thuận lợi và bất lợi riêng. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng đa số người vay mua xe là nhờ đại lý giới thiệu vay vốn, chứ ít khi tự tìm hiểu trước rồi đi vay. Với cách này, nhiều người cho rằng tiện lợi ở chỗ giúp quá trình mua xe nhanh hơn, nhưng ít ai suy xét về những cái hại lâu dài mà nó gây ra.

Bạn biết đó, nhu cầu vay vốn mua xe oto hiện nay rất cao chính vì thế mà các ngân hàng đua nhau tranh về lãi suất, và với rất nhiều sự lựa chọn, bạn được quyền chọn cho mình một ngân hàng tốt nhất và phù hợp với mình nhất, tránh trường hợp “bị động” khi đến đại lý xe, được sự giới thiệu của ngân hàng, bạn về làm hồ sơ vay vốn và chờ giải ngân mà không có sự so sánh cần thiết.

 

Lãi suất vay mua oto trả góp
Yêu cầu nhân viên tài chính tính toán số tiền phải trả cụ thể
dựa trên lãi suất vay mua oto trả góp để dễ dàng so sánh
 

Lãi suất vay mua oto trả góp hiện nay

Bước vào giai đoạn cuối năm nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, nhờ thế thị trường tín dụng cũng tăng trưởng nhanh. Biết được điều đó, các ngân hàng đang có xu hướng giảm lãi suất cho vay, nhằm “kích cầu” thị hiếu của người dân.

Tham khảo qua một số ngân hàng bạn có thể thấy, Techcombank cho vay oto với mức lãi suất 9%/năm giải ngân hồ sơ trong vòng 8 tiếng thay vì là 48 tiếng như trước kia. Hay TPBank có một gói ưu đãi 2000 tỷ đồng dành riêng cho vay mua xe oto, hưởng lãi suất 7.99%/ năm và còn khá nhiều ngân hàng khác như Vpbank cho vay chỉ 6%/năm trong thời gian ưu đãi. Với các quy trình thủ tục đơn giản và giải ngân nhanh chóng nhiều khách hàng đã không ngần ngại ký hợp đồng vay vốn để tậu cho mình chiếc oto mới.

 

Lãi suất vay mua oto trả góp

Lãi suất vay mua oto trả góp tốt
sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền khá lớn
 

Khi lựa chọn lãi suất, một số ngân hàng cũng có khá nhiều phương án cho bạn. Ví dụ có 2 gói ưu đãi, gói vay thứ nhất 6.75% năm đầu hoặc 8% 2 năm đầu, sau thời hạn ưu đãi lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường. Nếu bạn cảm thấy mình có thể thanh toán hợp đồng sớm, thì chọn lãi cố định thấp trong năm đầu, nếu muốn an toàn có thể lựa chọn 8% trong 2 năm đầu, để tránh những áp lực khi biến động lãi suất cao.

Thường thì khi lãi suất rơi vào giai đoạn thả nỗi, ngân hàng sẽ căn cứ vào lãi của thị trường cộng với biên độ 3% đến 6%, và sẽ thay đổi theo từng 3 tháng hoặc 6 tháng. Trung bình hiện nay, khách vay khoảng 1.3%/tháng, như vậy bạn có thể ước chừng số tiền nợ, lãi mỗi tháng bạn phải trả, vì số tiền trong thời gian ưu đãi, và sau thời gian ưu đãi sẽ là 2 câu chuyện hoàn toàn khác nhau.

Ưu điểm của cách tính lãi suất thả nổi, là dựa trên dư nợ giảm dần, và lãi có thể thay đổi. Nhưng đổi lại, rủi ro của nó cũng chính là vì lãi có thể thay đổi nên nếu lãi tằng coa, thì bạn sẽ chịu số tiền lãi lớn hàng tháng, nếu thu nhập không tốt, sẽ gây khó khăn cho chi tiêu sinh hoạt, đôi khi là chịu phạt trễ hạn. Nhưng nếu lãi xuống thấp thì bạn đã tiết kiệm số tiền khá lớn.

Vì vậy, để an toàn, bạn nên nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn cho bạn về những biến động lãi vay, hoặc không có thể chọn phương án lãi suất cố định, tức là bạn sẽ chịu một số tiền gốc + lãi cố định trong suốt thời hạn vay. Tùy theo thu nhập, và mức ổn định kinh tế cá nhân mà bạn lựa chọn phương án trả lãi phù hợp.

Trần Trang - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113