Nên vay mua nhà ở ngân hàng nào

Quả là một câu hỏi khó để trả lời, “nên vay mua nhà ở ngân hàng nào?”. Cũng như bạn, nhiều người tìm hiểu thông tin lãi suất, điều kiện vay mua nhà ở các ngân hàng nhằm chọn cho mình gói vay phù hợp nhưng đôi khi vẫn chưa được như mong muốn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được các khó khăn gặp phải khi tìm ngân hàng vay mua nhà.

Ngày đăng: 02-02-2017

1,433 lượt xem

Người vay thường thiếu kinh nghiệm và kiến thức tài chính

Với những người đi vay mua nhà thuộc các dự án chung cư đang xây dựng, sẽ được nhân viên tư vấn cho các ngân hàng mà dự án đó liên kết, nhờ sự liên kết với các chủ đầu tư mà thủ tục vay nhanh chóng và lãi suất ưu đãi hơn. Nhưng với những người vay mua nhà giao dịch giữa chủ nhà với người đi vay, người mua phải tự tìm hiểu thông tin để vay ngân hàng.

Chị Hạnh một nhân viên văn phòng chia sẻ: “vì công việc bận quá, mình cũng không hiểu rõ về các vấn đề lãi suất thay đổi thế nào. Chỉ hỏi bạn nhân viên ngân hàng tính ra tiền hàng tháng, vay trong bao lâu, thấy điều kiện thỏa thì mình vay luôn, chứ không có cơ hội chọn lựa.”

Chính vì sự nóng vội này, mà nhiều người tự tay trói mình, để sau này khi đã ôm nợ mới biết nơi “an cư” nay không còn “lạc nghiệp” nữa rồi. Bởi vì vay mua nhà là một số tiền lớn trong dài hạn, chỉ cần chênh lệch đôi chút về lãi suất đã tăng một lượng lớn tiền lãi. Ông bà xưa có câu “trật con tán bán cái nhà”. Ngụ ý rằng, khi sử dụng đồng tiền nếu không hiểu rõ và tính toán cẩn thận phải bán nhà để trả nợ.

 

nên vay mua nhà ở ngân hàng nào

Khi lựa chọn nên vay mua nhà ở ngân hàng nào
bạn cần chú ý lãi suất và các loại phí liện quan
 

Đừng quá tự tin khi mình vừa mới đạt tiêu chuẩn vay

Tại sao tôi lại dùng từ “mới đạt tiêu chuẩn vay”. Theo thống kê cho thấy những người trẻ có độ tuổi dưới 30 tuổi, có mong muốn vay mua nhà nhiều hơn các trung niên, phần vì họ muốn ổn định cuộc sống gia đình, phần vì những người trẻ mới lập gia đình cần phải ra riêng. Với hơn 60% người đi vay là những người dưới 30 tuổi, có thể nói kinh tế của họ mới bắt đầu đi vào quỹ đạo, thời gian tích góp tiền bạc cũng chưa nhiều nên phần vốn tự có không cao. 

Chính vì những đặc thù chung đó, mà các người trẻ thường phải vay số tiền lên đến 60% hay 70% giá trị tài sản đảm bảo, hoặc nguồn thu nhập vừa sát với khoản trả nợ và thu chi mà không hề có một khoản tiền dư dự phòng. Câu hỏi đặt ra lúc này là, mặc dù ngân hàng xét duyệt cho bạn vay, nhưng không may có những biến động lãi suất tăng cao, thất nghiệp thì chi phí dự trù của anh chị sẽ được lấy từ đâu để trả nợ ngân hàng.

Với những anh chị có sự hỗ trợ từ gia đình giúp tăng nguồn tiền mặt ban đầu, hoặc có thu nhập cao từ 20 triệu đến 30 triệu trở lên sẽ cảm thấy an tâm hơn khi trả nợ ngân hàng. Nhưng cũng không nên vay số tiền quá lớn, tốt nhất thu nhập phải gấp ba lần nợ phải trả hàng tháng.

 

nên vay mua nhà ở ngân hàng nào

Không nên vội vàng khi quyết định nên vay mua nhà ở ngân hàng nào
 

Theo thống kê cho biết, có 51% khách hàng vay từ 30% - 50% giá trị căn nhà, 16% khách hàng vay từ 50% đến 80% và chỉ 33% khách vay dưới 20% giá trị căn nhà. Như vậy tỉ lệ tốt nhất khi vay tiền ngân hàng là 30% đến 50%, đừng vì quá nôn nóng, hoặc sĩ diện mà vội vàng vay tiền, khi bạn chưa có những kế hoạch tài chính rõ ràng.

 

nên vay mua nhà ở ngân hàng nào

Để biết được nên vay mua nhà ở ngân hàng nào tốt nhất
bạn nên tìm đến các chuyên viên tài chính để có những lời khuyên thiết thực

 

Đừng để bị nhân viên tín dụng “dắt mũi”

Việc tìm được một nhân viên tín dụng chuyên nghiệp và tư vấn nhiệt tình rất quan trọng, Hiện nay, để đạt được những yêu cầu mà các ngân hàng đưa ra, các nhân viên tín dụng phải chịu một sức ép lớn từ các chỉ tiêu hàng tháng về số lượng khách hàng vay vốn, tỉ lệ giải ngân… Chính vì điều đó, đôi khi làm cho một số nhân viên tín dụng bị “biến tướng”. Mặc dù các điều khoản ngân hàng đều được liệt kê rõ ràng trên hợp đồng tín dụng, nhưng hầu hết mọi người thường không đọc hết hoặc đọc cũng không hiểu. Và chính vì những điều khoản không hiểu, không biết đó, sẽ là cái giá phải trả cho bạn sau khi ký kết hợp đồng.

Hoặc một số bộ hồ sơ mà khách đang có nhu cầu cần vay gấp, sẽ bị các chiêu trò làm khó để “cò mồi”. Khách hàng vì muốn được vay vốn nhanh, nên chấp nhận chi trả, nhưng đôi khi không nhận được sự hồi đáp như mong muốn.

Vậy để tìm được nhân viên tín dụng làm việc chuyên nghiệp và có trách nhiệm với người đi vay, bạn có thể nhờ người thân bạn bè giới thiệu hoặc liên hệ đến các trang web uy tín để được tư vấn lựa chọn ngân hàng cho vay mua nhà phù hợp.
 

Trần Trang - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113