Một số nguyên tắc về lãi suất cho vay mua nhà

Cùng với số tiền vay, lãi suất cho vay mua nhà sẽ quyết định hàng tháng khách hàng phải dành ra khoản tiền bao nhiêu để trả nợ. Để có những thương lượng tốt về lãi suất khi quyết định vay mua nhà, khách hàng cần có một số kiến thức để nắm rõ các nguyên tắc cơ bản về lãi suất cho vay mua nhà.

Ngày đăng: 16-06-2017

687 lượt xem

Mức lãi suất cho vay ưu đãi nhất trên thị trường dành cho những đối tượng có thu nhập thấp. Nhà nước dành một phần ngân sách để hỗ trợ các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại giá thấp đồng thời hỗ trợ lãi suất cho người mua thông qua hệ thống ngân hàng Chính sách hoặc một số ngân hàng thương mại. Hiện nay mức lãi suất dành cho nhà ở xã hội hiện đang là 5%/ năm.
Đối với những dự án đầu tư có liên kết với các ngân hàng, khách hàng thường tìm tới các ngân hàng liên kết này để vay bởi những ưu đãi về lãi suất từ chính chủ đầu tư và ngân hàng. Có được ưu đãi này là do hai bên chủ đầu tư và ngân hàng đã có những bước tìm hiểu, phân tích và hợp tác trước đó nhằm có lợi cho cả hai bên và đưa tới những tiện ích và ưu đãi giá cả nhất cho người mua nhà.

lai suat vay mua nha

Có nhiều mức khác nhau về lãi suất cho vay mua nhà  


Ngân hàng cũng phân loại lãi suất cho vay thế chấp các khoản vay dựa theo thời gian vay. Dưới góc nhìn của những người cho vay, những khoản vay dài hạn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn do biến động về thị trường lãi suất; thị trường hàng hóa cũng như những rủi ro khác trong môi trường kinh doanh. Do đó để bù đắp lại những mất mát có thể xảy ra, ngân hàng luôn đề ra mức lãi suất cao hơn cho khoản vay trung dài hạn so với những khoản vay ngắn hạn để bù đắp chi phí. Do đó khách hàng cũng cần cân nhắc về thời hạn vay để được hưởng mức lãi suất hợp lý cho khoản vay của mình.
 

lai suat vay mua nha

Lãi suất cho vay mua nhà càng thấp thì điều kiện vay càng khó 

 
Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ tính đến các yếu tố rủi ro khác như loại tài sản đảm bảo, địa bàn cho vay, đối tượng cho vay để cân nhắc lãi suất đưa ra, tuân theo quy tắc chung là rủi ro càng cao thì lãi suất cũng sẽ cao tương ứng. Khách hàng có thể tham khảo mức lãi suất cho vay hiện tại trên thị trường ở bảng lãi suất dưới đây; có chia thành từng nhóm ngân hàng và các nhóm lãi suất cụ thể:

 


 
Những ngân hàng có lãi suất thấp trong thống kê trên thường có các điều kiện cho vay khá chặt chẽ, chẳng hạn như tài sản đảm bảo phải là bất động sản chính chủ ở thành phố lớn; thu nhập hàng tháng phải được quản lý qua tài khoản ngân hàng, … Do đó để chuẩn bị được hồ sơ tốt và lựa chọn được ngân hàng có lãi suất hợp lý, khách hàng nên tham khảo từ nhiều nguồn thông tin và tư vấn vay vốn.

 

  lai suat vay mua nha

Tìm hiểu nhiều nguồn thông tin về lãi suất cho vay mua nhà 

 


Hải Yến - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113