Lãi suất vay thế chấp tại các ngân hàng cập nhật mới nhất

Lãi suất luôn là mối quan tâm lớn của khách hàng khi vay vốn và những ngân hàng có lãi suất cạnh tranh luôn là điểm đến hấp dẫn đối với khách hàng. Theo đó, lãi suất vay thế chấp theo đó cũng cần được cập nhật thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ngày đăng: 24-07-2017

1,176 lượt xem

Lãi suất vay thế chấp và những quy định mới từ ngân hàng Nhà nước

Theo thông tin cập nhật nhất, vào ngày 07/7/2017,Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định 1424/QĐ-NHNN và Quyết định 1425/QĐ-NHNN về việc điều chỉnh giảm lãi suất. Các quyết định này bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/7/2017. Theo đó, Quyết định 1424/QĐ-NHNN quy định mức lãi suất vay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam như sau:

  • Lãi suất tái cấp vốn: 6.25%/năm;
  • Lãi suất tái chiết khấu: 4.25%/năm;
  • Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng là 7.25%/năm.

Như vậy, mức lãi suất đã giảm 0.25% so với quy định hiện hành tại Quyết định 496/QĐ-NHNN ngày 17/3/2014.
Đồng thời, Quyết định 1425/QĐ-NHNN quy định mức cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam theo Quy định tại Khoản 2 Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN như sau:

  • Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 6.5%/năm;
  • Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô là 7.5%/năm.

Như vậy, mức lãi suất này đã giảm 0.50% so với quy định hiện hành tại Quyết định 277/QĐ-NHNN ngày 03/3/2017.

 

Lãi suất vay thế chấp

Lãi suất vay thế chấp sẽ giảm theo đà giảm của những lãi suất chỉ đạo
 

Cập nhật lãi suất vay thế chấp tại các ngân hàng uy tín trên thị trường

Như vậy các chính sách mới về lãi suất cho vay đều đã có và đều đã giảm so với những quy định cũ. Một điều hiển nhiên là khi các lãi suất chỉ đạo đã giảm thì các lãi suất thị cho vay, lãi suất tiền gửi trên thị trường sẽ phải giảm theo. Tuy nhiên, những quy định mới cần có thời gian và cần có độ trễ để đi vào thực tiễn. Trong thời gian chờ đến khi lãi suất giảm, khách hàng có thể tham khảo bảng lãi suất cập nhật mà chúng tôi đã chuẩn bị từ các ngân hàng uy tín trên thị trường tín dụng như dưới đây:

 

 

Nếu khách hàng ký hợp đồng tín dụng trong thời gian các ngân hàng thương mại chưa giảm lãi suất kịp theo các Quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước như đã đề cập, khách hàng nên chú ý đến các điều kiện về thay đổi lãi suất định kỳ để tránh thiệt thòi cho bản thân.
Ngoài ra, khách hàng cũng nên cần chú ý tới một số đặc điểm trong quy định chung về lãi suất của ngân hàng như sau:

  • Lãi suất của ngân hàng sẽ được chia thành hai giai đoạn: lãi suất thả nổi và lãi suất cố định. Lãi suất cố định là lãi suất bằng con số cụ thể sẽ được áp dụng trong suốt vòng đời của khoản vay. Lãi suất thả nổi là lãi suất được thay đổi định kỳ theo lãi suất suất thị trường; khoảng 03 tháng hoặc 06 tháng, lãi suất sẽ được tính lại, thường bằng lãi suất tiết kiệm ngắn hạn cộng với 03% hoặc 04% tùy theo từng ngân hàng. Thông thường, các ngân hàng thường kết hợp lãi suất thả nổi và lãi suất cố định cho khoản vay trung dài hạn.
  • Để bù đắp chi phí các khoản vay và đảm bảo có lãi, thông thường các ngân hàng thường cân đối giữa hai loại lãi suất trên, nếu lãi suất cố định cao thì biên độ dao động trong lãi suất thả nổi sẽ thấp và ngược lại.
  • Cũng theo quy tắc về bù đắp chi phí và cân bằng rủi ro, những ngân hàng đưa ra mức lãi suất thấp thì điều kiện vay vốn sẽ chặt chẽ và ngược lại, những ngân hàng chào mức lãi suất cao thì điều kiện vay sẽ nới lỏng hơn. Điều kiện vay chặt chẽ ở đây có thể là tài sản đảm bảo bắt buộc phải chính chủ hoặc buộc phải tọa lạc ở những thành phố lớn, thay vì thuộc quyền sở hữu của bên thứ ba hoặc ở bất cứ quận huyện nào. Cũng có khi điều kiện vay chặt chẽ được thể hiện ở việc thu nhập của khách hàng phải được chứng minh rõ ràng qua sao kê tài khoản ngân hàng bằng lương hoặc dòng tiền kinh doanh cụ thể chứ không phải chỉ đơn giản là xác nhận lương hoặc những tính toán kết quả kinh doanh trên giấy tờ.

 

Lãi suất vay thế chấp

Bảng lãi suất vay thế chấp cập nhật từ các ngân hàng uy tín 
 

Cần chú ý gì ngoài lãi suất vay thế chấp?  

Bên cạnh lãi suất, khách hàng cần chú ý tới một số ràng buộc khác cũng liên quan không kém tới yêu cầu về tài chính như sau:

  • Khoản tiền bảo hiểm: một số ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo trong suốt thời gian vay. Điều này là đồng bộ ở tất cả các ngân hàng với tài sản đảm bảo là ô tô hoặc máy móc thiết bị. Tuy nhiên cũng có một số ngân hàng yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm cho căn nhà nếu như đó là tài sản được dùng làm vật bảo đảm. Nếu thời gian vay là từ 15 đến 20 năm thì khoản tiền bảo hiểm này sẽ là không nhỏ chút nào.
  • Những khoản phí kèm theo khoản vay: những khoản phí phạt mà ngân hàng áp dụng gồm có phí phạt trả chậm hoặc phí phạt trả lãi trước hạn. Khách hàng cần chú ý đàm phán với ngân hàng để những khoản phí này là hợp lý nhất. Bên cạnh đó, theo thông tư mới 39/2016/TT-NHNN về Quy định cho vay, các tổ chức tín dụng cũng có thể áp dụng thêm phí cam kết rút vốn đối với khách hàng.

Cùng với những thông tin trên, khách hàng có thể tự tìm hiểu hoặc nhờ đến những tổ chức tư vấn trước khi ra quyết định tín dụng cho bản thân.


 
Hải Yến - HCMBanker 
 
 

Giải ngân ngay
0908788113