Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tại Ngân hàng nào tốt nhất?

Khi vay mua bất động sản, tài sản đảm bảo phổ biến nhất mà khách hàng sử dụng sẽ là một bất động sản khác hoặc chính là bất động sản mà khách hàng dự định mua. Do đó, lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng luôn là một câu hỏi thường trực đối với những người cần vay mua nhà.

Ngày đăng: 16-08-2017

1,321 lượt xem

Chú ý về lãi suất vay thế chấp sổ đỏ

Trước hết, cho vay thế chấp sổ đỏ là việc khách hàng dùng một bất động sản nhằm bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của mình đối với ngân hàng. Bất động sản này có thể thuộc quyền sở hữu của chính khách hàng hoặc thuộc quyền sở hữu của bên thứ ba. Quyền sở hữu này thường gồm hai phần là quyền sở hữu đối với đất và quyền sở hữu nhà, hay còn gọi là tài sản gắn liền với đất. Thông thường, tài sản thế chấp sẽ gồm cả nhà và đất, theo đúng quy định của Luật Dân sự 2015 nhằm đảm bảo quyền lợi cho tổ chức tín dụng khi cần xử lý tài sản cũng như ràng buộc trách nhiệm chặt chẽ hơn đối với người vay vốn.

Ngoài ra, bất động sản dùng để thế chấp thường có một số điều kiện khác là lối đi vào phải thuận tiện, diện tích không quá nhỏ. Một số ngân hàng khác còn có quy định khách hàng cần phải mua bảo hiểm vật chất cho chính bất động sản dùng làm tài sản đảm bảo; hoặc quy định bất động sản làm tài sản đảm bảo phải tọa lạc tại các thành phố lớn.

Nhìn chung, bất động sản là một tài sản đảm bảo ưa thích của các ngân hàng. Nếu bất động sản có giá trị lớn và có tính thanh khoản cao, ngân hàng sẽ căn cứ vào đó để điều chỉnh lãi suất cho khách hàng phù hợp hơn.

Xem thêm: Lãi suất cho vay thế chấp 2017

lãi suất vay thế chấp sổ đỏ

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ cập nhật trên thị trường 
 

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ của các ngân hàng trên thị trường

Độc giả có thể tham khảo bảng lãi suất dưới đây để biết về xu hướng lãi suất cho vay ngân hàng hiện nay trên thị trường. Số liệu lãi suất dưới đây được tập hợp từ những ngân hàng thương mại có uy tín trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh:

 

 

Nhìn vào bảng lãi suất cho vay, khách hàng có thể dễ dàng nhận ra chênh lệch về số liệu lãi suất. Tuy nhiên, những ngân hàng có lãi suất thấp thường có điều kiện cho vay khá chặt chẽ, trong khi những ngân hàng đưa ra lãi suất cao hơn thường có cơ chế cho vay dễ dàng hơn. Điều này phù hợp với logic về bù đắp rủi ro của các ngân hàng.

Xem thêm: Quy trình cho vay mua nhà ngân hàng

lãi suất vay thế chấp sổ đỏ

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ không có nhiều chênh lệch giữa các ngân hàng 
 

Thủ tục cho vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Đầu tiên, ngân hàng sẽ xác minh tính pháp lý của bất động sản để bảo đảm bất động sản đó thuộc quyền sở hữu của khách hàng hoặc bên thứ ba liên quan tới khách hàng. Sau đó, bộ phận thẩm định giá của ngân hàng sẽ xác định giá trị của bất động sản. Số tiền vay sẽ được xác định dựa trên số tiền mà khách hàng dự định vay cùng với giá trị của bất động sản. Thông thường, các ngân hàng thường cho vay ở mức tối đa 70 – 80% giá trị bất động sản. Đặc biệt, nếu khách hàng vay mua nhà dự án tại ngân hàng liên kết với chính dự án đó, số tiền vay có thể tương đương 100% giá trị căn hộ.

Sau đó, khách hàng và ngân hàng sẽ ký hợp đồng thế chấp. Đây là có thể là hợp đồng hai bên hoặc hợp đồng ba bên tùy thuộc vào quyền sở hữu đối với bất động sản dùng làm tài sản thế chấp. Tùy theo quy định về hồ sơ của từng ngân hàng, khách hàng có thể phải ký thêm cam kết bảo lãnh của bên thứ ba; thỏa thuận thế chấp quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền trên đất, …

Sau đó, ngân hàng sẽ đăng ký giao dịch đảm bảo để xác định thứ tự ưu tiên của mình với quyền xử lý căn nhà. Để hoàn thiện thủ tục, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà sẽ được giao lại cho ngân hàng cất giữ. Sổ đỏ này sẽ được trả lại cho khách hàng khi các nghĩa vụ trả nợ được hoàn tất.

Nhìn chung, cho vay thế chấp sổ đỏ là một nghiệp vụ rất quen thuộc tại tất cả các ngân hàng. Tuy nhiên, nếu khách hàng cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc các thủ tục cần thiết, khách hàng có thể tìm kiếm tư vấn từ ngân hàng, các dự án nhà ở hoặc từ chính những tổ chức tư vấn tài chính uy tín trên thị trường.


Hải Yến - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113