Lãi suất vay mua ôtô: nên đọc trước khi mua

Để tính toán hợp lý khi mua xe oto, bạn cần giải được bài toán về lãi suất vay mua oto. Đó không chỉ là con số 7% hay 8%, mà còn phải xem xét nhiều yếu tố khi so sánh giữa các ngân hàng với nhau, và cân đối sao cho phù hợp với tài chính cá nhân của bạn.

Ngày đăng: 03-02-2017

887 lượt xem

Xác định rõ số tiền cần vay mua Ô tô

Nếu như bạn đã biết được mình dự tính mua chiếc xe nào, có được bao nhiêu tiền mặt trong tay, thì bạn sẽ tính toán được số tiền mà bạn muốn vay ngân hàng để mua xe. Cũng lưu ý thêm lỗi mà nhiều người hay gặp phải hiện nay đó là khoản tiền chênh lệch so với dự tính ban đầu.

Giả sử bạn chọn mua chiếc Toyota Innova 7 chỗ 2016, giá là 700 triệu, thì bạn phải cộng thêm 20% của 700 triệu đó, cho các chi phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí biển số… tức số tiền cần để sở hữu xe là 840 triệu đồng. Nếu như ban đầu bạn có sẵn 300 triệu, muốn vay thêm 400 triệu so với dự kiến, thì nay bạn phải vay đến 540 triệu, tức chênh lệch thêm 140 triệu nữa. Điều đó sẽ gây áp lực cho số tiền nợ phải trả hàng tháng sau này của bạn.

 

lãi suất vay mua ôtô

Lãi suất vay mua ôtô tương đối ổn định trong những năm gần đây
 

Lựa chọn ngân hàng cho vay

Phần lớn, người vay mua xe oto thường được đại lý bán xe tư vấn các gói vay với ngân hàng mà họ liên kết, để khách hàng nhanh chóng quyết định hơn. Nhưng chính điều nay dẫn đến việc khách vay không biết rằng, với thu nhập của mình hoàn toàn có thể lựa chọn một lãi suất vay tốt hơn. Lời khuyên cho bạn chính là tìm hiểu và lựa chọn ngân hàng trước khi ký hợp đồng mua xe.

Với mỗi ngân hàng sẽ có những khung tham chiếu về điều kiện vay mua oto cho từng phân khúc khách hàng khác nhau, và đôi khi lãi suất cho vay ngân hàng cũng không được công bố. Chính vì điều này gây không ít khó khăn cho người đi vay khi so sánh và chọn lựa một ngân hàng phù hợp. Để tiết kiệm công sức và thời gian cho bạn, chúng tôi có cung cấp bảng cập nhật lãi suất cho vay tại trang web Hcmbanker.vn hoặc bạn có thể liên hệ với chuyên viên tài chính để được cung cấp các thông tin rõ ràng hơn.  

Lựa chọn thời hạn vay phù hợp

lãi suất vay mua ôtô

Lựa chọn lãi suất vay mua ôtô phù hợp
giúp bạn giảm được một số tiền lớn khi trả nợ ngân hàng
 

Với gói vay mua oto hiện nay, các ngân hàng thường hỗ trợ vay trong 60 tháng, tuy nhiên một số thay đổi có thể ảnh hưởng đến thời hạn vay của bạn như giá trị tài sản thế chấp hoặc chiếc xe mà bạn muốn mua. Thường thì xe oto mới sẽ được hỗ trợ vay trong thời gian dài, hạn mức cao trong khi xe oto cũ bị rớt đời, ngân hàng có thể xem xét và giảm thời hạn vay. 

Trong trường hợp bạn thế chấp bằng các tài sản bất động sản, một số ngân hàng sẽ gia hạn vay lên đến 7 năm hoặc 10 năm. 
Với thời hạn vay càng dài, thì số tiền phải trả mỗi tháng của bạn sẽ được chia nhỏ ra, từ đó giảm áp lực trả nợ hàng tháng, nhưng đổi lại số tiền lãi phải trả sẽ tăng lên theo thời gian.

 

lãi suất vay mua ôtô

Biết được cách tính lãi suất vay mua ôtô giúp bạn
cân đối và dự đoán tốt hơn giữa thu chi và nợ phải trả hàng tháng
 

Cách tính lãi suất vay mua oto

Để giúp cho những ai lần đầu tiên đi vay, còn khó khăn khi tính toán lãi suất ngân hàng, chúng ta sẽ cùng tham khảo ví dụ sau đây. 
Bạn mua một chiếc Toyota Innova giá 700 triệu, giả sử bạn cần vay số tiền là 540 triệu trong 60 tháng, lãi suất cố định trong 12 tháng đầu là 8.5%, sau đó dựa theo lãi thị trường hiện tại là 11.5% vậy số tiền phải trả hàng tháng như thế nào?

Bài viết xin lấy ví dụ theo phương án trả lãi trên dư nợ giảm dần, tức là số tiền nợ gốc mỗi tháng của bạn sẽ được trừ đi số tiền mà bạn đã trả trước đó. Chúng ta chia ra làm hai phần gốc và lãi cho dễ tính toán nhé:

Số tiền phải trả tháng đầu tiên:
Gốc: Số tiền vay/số tháng vay =  540 triệu/60 tháng = 9 triệu/tháng.
Lãi suất: Số dư nợ*lãi suất vay/12 tháng/30 ngày * số ngày thực tế
Giả sử giải ngân từ ngày 1/12/2016, ngân hàng chốt sao kê vào ngày 26 hàng tháng, thì lãi phải trả sẽ là: 500 triệu*8.5%/12/30 * 25 ngày = 2.95 triệu (tức 2.950.000 vnd)
Vậy số tiền phải trả tháng đầu tiên là gốc + lãi = 9 triệu + 2.95 triệu = 11.95 triệu.
Số tiền phải trả tháng thứ 2:
Dư nợ tháng thứ 2: Dư nợ gốc - dư nợ tháng thứ nhất đã trả
Vậy tổng số tiền phải trả tháng thứ 2 (vào ngày 26/01/2017)
9 triệu + (540 triệu - 11.95 triệu)*8.5%/12/30 *31 ngày = 12.87 triệu

Tương tự như vậy, bạn sẽ tính được số tiền hàng tháng phải trả, theo cách tính trên. Trong đó, lãi suất 8.5% sẽ thay đổi sau 12 tháng vay, và dư nợ sẽ giảm dần theo thời gian vay.

Cách tốt nhất là bạn yêu cầu nhân viên tín dụng đưa ra bảng tính chi tiết số tiền hàng tháng phải trả, những con số có thể thay đổi cần quan tâm đó là lãi suất. Bạn cũng nên yêu cầu nhân viên tính ra số tiền lãi khi lãi suất tăng là bao nhiêu, từ đó cân nhắc các khoản vay phù hợp. Hãy nhớ đọc kỹ và yêu cầu giải thích rõ các điều khoản trước khi ký hợp đồng nhé. 

Trần Trang - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113