Lãi suất vay dài hạn ở ngân hàng nào ưu đãi nhất?

Khi quyết định vay dài hạn đồng nghĩa với việc bạn sẽ gắn chặt với khoản vay đó, phải cân đối chi tiêu và trả nợ đều đặn trong một thời gian dài. Do vậy, lãi suất vay dài hạn là điều người vay rất quan tâm bởi chỉ thay đổi nhỏ về lãi suất sẽ ảnh hưởng lớn đến khoản tiền phải trả hàng tháng.

Ngày đăng: 09-08-2017

3,105 lượt xem

Hiểu về lãi suất vay dài hạn

Theo định nghĩa từ Ngân hàng nhà nước, những khoản vay dài hạn là những khoản vay có thời hạn dài từ 05 năm trở lên. Ngân hàng nhà nước và các tổ chức tài chính cũng đánh giá những khoản vay dài hạn có rủi ro nhiều hơn so với các khoản vay ngắn hạn (01 năm) và trung hạn (từ 01 đến 05 năm) bởi thời gian vay dài cũng có nghĩa là ngân hàng phải đối mặt với nhiều những rủi ro hơn, như biến động của thị trường về lãi suất, khả năng trả nợ của khách hàng bị giảm sút do làm ăn thua lỗ, những rủi ro xảy ra trong đời sống hàng ngày, khách hàng trả nợ trước hạn …

Do đó, các tổ chức tài chính luôn có những biện pháp ràng buộc để giảm thiểu rủi ro cho cả mình và cả khách hàng. Những biện pháp ràng buộc có thể kể đến là:

- Áp dụng lãi suất vay cao: Lãi suất cao sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho ngân hàng, giúp bù đắp phần nào chi phí nếu như rủi ro xảy ra.

- Bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm: Thông thường khách hàng sẽ được yêu cầu mua bảo hiểm vật chất đối với tài sản đảm bảo và chuyển quyền thụ hưởng về cho ngân hàng.

- Các loại phí như phí trả nợ trước hạn, phí cam kết rút vốn: Những khoản phí này giúp ngân hàng bù đắp rủi ro nếu khách hàng không thực hiện đúng lịch trả nợ theo thỏa thuận.

- Kết hợp lãi suất vay: Các ngân hàng thường áp dụng kết hợp lãi suất cố định và lãi suất thả nổi trong cùng một khoản vay. Việc kết hợp này không những giúp khách hàng thu hút khách hàng mà còn giúp ngân hàng cân đối, điều chỉnh lãi suất kịp thời theo biến động thị trường, bảo đảm thu nhập.

Vay dài hạn thường được áp dụng phổ biến nhất cho vay mua nhà đất bởi số tiền vay lớn. Những khoản vay khác trong mảng vay cá nhân như vay mua ô tô, vay du học, vay tiêu dùng thường được xếp vào khoản vay trung hạn hoặc ngắn hạn.

Xem thêm: Chuẩn bị gì để vay mua nhà

Lãi suất vay dài hạn

Lãi suất vay dài hạn thường cao hơn lãi suất vay trung và ngắn hạn 
 

Tìm kiếm ưu đãi về lãi suất vay dài hạn

Ngoài những thông tin tự tìm hiểu, khách hàng vay vốn có thể tìm kiếm thông tin về lãi suất ưu đãi từ những nguồn sau:

- Nhân viên tín dụng ngân hàng: Những nhân viên tín dụng luôn có thông tin chính xác về những chính sách ưu đãi, mức lãi suất cũng như thời gian và điều kiện ưu đãi tới khách hàng. Tuy nhiên nhược điểm của nguồn thông tin này là khách hàng không có nhiều thông tin tham khảo từ những ngân hàng khác.

- Nhân viên môi giới bất động sản: Nguồn thông tin này sẽ toàn diện hơn cho khách hàng bởi thông tin đưa ra sẽ không chỉ tập trung vào một ngân hàng mà còn mở rộng thêm từ những ngân hàng khác, đặc biệt là thông tin về những ưu đãi từ ngân hàng liên kết và chủ đầu tư của dự án.

- Công ty tư vấn tài chính: Đây là nguồn thông tin đầy đủ nhất dành cho khách hàng, bởi các tổ chức này luôn có thông tin cập nhật và toàn diện của các ngân hàng trên thị trường, giúp khách hàng có thể so sánh để chọn ra ngân hàng phù hợp nhất.

Xem thêm: Thông tin mới nhất về lãi suất cho vay ngân hàng 2017

Lãi suất vay dài hạn

Lãi suất vay dài hạn được cập nhật hàng tháng 
 

Bảng lãi suất cập nhật vay dài hạn

Bảng lãi suất sau được HCM Banker Group tổng hợp từ các ngân hàng uy tín trên thị trường: 

 

Khách hàng có thể dựa vào những thông số lãi suất trong bảng trên để lựa chọn ra ngân hàng có lãi suất hợp lý nhất. Tuy nhiên, các chính sách lãi suất của các ngân hàng sẽ thay đổi khá thường xuyên, bởi vậy ngoài những thông tin tự tìm hiểu, khách hàng vẫn cần tới tư vấn từ những tổ chức tư vấn tài chính, đặc biệt đối với những khoản vay lớn và có thời gian vay dài.

Hải Yến - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113