Lãi suất cho vay là gì?

Nếu bạn đã từng giao dịch với ngân hàng hoặc đã có nhu cầu vay tiền, hẳn bạn đã từng nghe tới những thuật ngữ như lãi suất ngắn hạn, lãi suất dài hạn, lãi suất trả góp, lãi suất cho vay thế chấp, … Bài viết sau đây sẽ giúp độc giả có thêm một số kiến thức để trả lời câu hỏi Lãi suất cho vay là gì.

Ngày đăng: 16-08-2017

3,971 lượt xem

Cách hiểu đơn giản về lãi suất cho vay là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, lãi suất cho vay là giá bạn phải trả cho việc bạn sử dụng vốn của ngân hàng. Ngân hàng cho khách hàng vay, và nhiệm vụ của khách hàng sau khi sử dụng nguồn vốn đó sẽ là hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã vay cộng thêm một khoản tiền ngoài số tiền gốc đó. Khoản tiền trội hơn này chính là tiền lãi.

Ngân hàng có hai hoạt động chính là huy động tiền nhàn rỗi từ dân cư và cho vay đối với những người đang cần vốn. Lãi suất chênh lệch mà ngân hàng áp dụng đối với hai hoạt động này sẽ là lợi nhuận mang lại cho ngân hàng. Ngày nay, ngân hàng còn có nguồn thu tới từ những dịch vụ đa dạng phục vụ khách hàng như các tiện ích giao dịch, thanh toán quốc tế, …, nhưng nguồn thu từ hoạt động tín dụng kể trên vẫn luôn luôn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập của ngân hàng.

Xem thêm: Lãi suất vay thế chấp ngân hàng thấp nhất

 Lãi suất cho vay là gì?

Hiểu lãi suất cho vay là gì trước khi đi vào khoản vay cụ thể 
 

Một số chú ý khi tìm hiểu lãi suất cho vay là gì

Như đã nói, lãi suất chính là giá mà khách hàng phải trả để sử dụng vốn của ngân hàng. Do đó, lãi suất cũng sẽ tuân theo những quy luật về cung cầu và rủi ro trên thị trường. Một số chú ý cơ bản về lãi suất khách hàng cần chú ý như sau:

- Nếu khoản vay được ngân hàng đánh giá là có rủi ro cao, khoản vay đó sẽ được áp dụng mức lãi suất cao để bù đắp lại khả năng mất vốn.

- Khoản vay dài hạn chứa đựng nhiều rủi ro hơn so với khoản vay ngắn hạn, ví dụ như rủi ro về biến động lãi suất trên thị trường, rủi ro khách hàng không trả được nợ, … Do đó, lãi suất dài hạn sẽ cao hơn lãi suất ngắn hạn.

- Ngân hàng thắt chặt các điều kiện cho vay mua nhà thì sẽ áp dụng lãi suất thấp do đã loại bỏ được bớt những rủi ro từ phía khách hàng. Ngược lại, nếu điều kiện cho vay dễ dàng thì lãi suất áp dụng sẽ cao hơn để bù đắp tổn thất có thể xảy ra.

- Với những khoản vay trung và dài hạn, các ngân hàng thường áp dụng kết hợp lãi suất thả nổi và lãi suất cố định để thu hút khách hàng và tối đa hóa lợi nhuận cho bản thân.

- Với những khoản vay trả góp, khách hàng có thể lựa chọn trả lãi trên số dư giảm dần hoặc trả đều bằng một khoản tiền cố định trong suốt thời gian vay. Những cách thức trả lãi này sẽ được ngân hàng tính toán kỹ lưỡng kết hợp với dự đoán thay đổi về lãi suất trong tương lai.

- Có một mục lãi suất cho vay thấp trên thị trường hiện nay là cho vay đối với nhà ở xã hội. Chính phủ có nguồn vốn hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp thông qua việc cho vay mua nhà ở xã hộ với lãi suất khoảng 5 – 6% tùy từng giai đoạn. Tuy nhiên để được hưởng lãi suất ưu đãi này, khách hàng phải có đầy đủ căn cứ chứng minh thu nhập thấp.

Xem thêm: Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng

 Lãi suất cho vay là gì?

Hiểu lãi suất vay là gì và những thay đổi trong thời gian tới 
 

Lãi suất cho vay có thay đổi trong thời gian tới?

Trong tháng 7/2017, Ngân hàng nhà nước đã đồng loại điều chỉnh giảm các mức lãi suất chỉ đạo, ví dụ như lãi suất tái cấp vốn xuống còn 6,25%/năm; lãi suất tái chiết khấu còn 4,25%/ năm; mức cho vay ngắn hạn tối đa đối với một số ngành nghề Chính phủ ưu đãi không được vượt quá 6,5%/năm.

Ngoài những thông điệp quản lý và điều tiết về cung cầu trên thị trường tiền tệ của Ngân hàng nhà nước, người vay tiền hy vọng lãi suất cho vay theo đó sẽ phần nào giảm theo những lãi suất chỉ đạo. Tuy nhiên, để chính sách đi vào thực tiễn cần có thời gian. Nếu thực sự lãi suất cho vay ngân hàng giảm, những Ngân hàng thương mại nhà nước sẽ là những ngân hàng tiên phong, sau đó mới tới ngân hàng thương mại cổ phần và những ngân hàng nước ngoài.

HCM Banker group cũng thu thập lãi suất hiện tại của những ngân hàng thương mại uy tín trên thị trường như bảng dưới đây nhằm giúp độc giả cập nhật những thông tin mới nhất:

 

Để có thông tin về lãi suất mới nhất và áp dụng với khoản vay thực tế của mình, khách hàng cần liên lạc với cán bộ tín dụng hoặc các công ty tư vấn tài chính.

 

Hải Yến - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113