Kinh nghiệm “xương máu” khi vay mua xe ô tô cũ

Khi vay mua xe ô tô cũ bạn phải trải qua nhiều giai đoạn gồm trước khi vay, tiến hành làm thủ tục, và sau khi được giải ngân. Với mỗi giai đoạn sẽ có những đặc thù riêng, và những tình huống cần xử lý mà tôi muốn chia sẻ để giúp giảm thiểu rủi ro và áp lực cho bạn khi vay mua xe.

Ngày đăng: 03-02-2017

5,394 lượt xem

Định giá xe oto cũ thế chấp

Thông thường người đi vay mua oto thường thế chấp bằng chính chiếc xe mua, vì vậy việc định giá đúng chiếc xe đó sẽ quyết định hạn mức vay và thời gian vay mà ngân hàng dành cho bạn.

Thường thì một chiếc xe sẽ được định giấ theo 3 tiêu chí: Giá thị trường, tính thanh khoản và room trượt giá. Với room trượt giá thường dựa theo những đời xe trước mà dự đoán giá trượt, và những khấu hao trong tương lai. Cả 3 yếu tố này sẽ biến động tùy theo từng thời kỳ khác nhau. Vì vậy, với các tiêu chí trên mà việc định giá cho xe oto cũ sẽ dẫn đến những khó khăn dành cho người đi vay.

Phía ngân hàng, với những chiếc xe đã xuất xưởng sau 4 đến 5 năm họ sẽ không chấp nhận giải ngân, hoặc hạn mức cho vay rất thấp. Vì tính về yếu tố rủi ro, các xe càng cũ thì giá trị càng giảm dần, các phụ kiện máy móc, nội ngoại thất sẽ khó tìm để thay thế. Như vậy nếu đang là năm 2016 thì bạn nên mua các xe cũ từ đời 2011 đến nay là tốt nhất. 

 

vay mua xe ô tô cũ

Khi vay mua xe ô tô cũ cần liên hệ ngân hàng
định giá chiếc xe thế chấp trước khi xuống cọc mua xe
 

Tìm những ngân hàng có thế mạnh trong việc cho vay mua xe trả góp

Để tìm được chiếc xe ưng ý và gói vay tốt, bạn nên đến những đại lý uy tín để tìm mua xe có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bên cạnh đó là các ngân hàng chuyên về cho vay mua xe oto trả góp. Hiện nay, có khá nhiều ngân hàng ưu đãi với các gói vay hấp dẫn, bạn có thể tham khảo như TPbank, Vpbank, VIB, Sacombank... 

Tránh mua ở những đại lý nhỏ lẻ thiếu uy tín, nhân viên không chuyên nghiệp liên kết với các gói vay lãi suất cao. Trong trường hợp bạn mua sang tay và muốn tìm ngân hàng hướng dẫn thủ tục vay, cũng như lãi suất tốt có thể liên hệ đến HCM Banker Group chuyên giải quyết các hồ sơ vay thế chấp.

Lưu ý về các điều khoản hợp đồng vay

Trong bản hơp đồng vay, có rất nhiều vấn đề mà bạn cần phải nắm rõ. Bao gồm lãi suất, phí làm hợp đồng và các chi phí trước hạn, trễ hạn. Đặc biệt là lãi suất thả nổi, các ngân hàng hay để chung chung, áp dụng theo lãi suất thị trường.

Về điều này bạn nên yêu cầu ghi chi tiết cụ thể về công thức tính lãi suất và điều kiện áp dụng lãi suất: “lãi suất thay đổi 3 tháng một lần, áp dụng theo lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại thời điểm ngân hàng công bố + biên độ lãi suất” (biên độ hiện tại từ 3% đến 4%, tùy từng ngân hàng có những chính sách riêng).

 

vay mua xe ô tô cũ

Tìm hiểu kỹ về các điều khoản trong hợp đồng tín dụng
trước khi quyết định vay mua xe ô tô cũ
 

Rủi ro về tài sản thế chấp

Giả sử bạn thế chấp chính chiếc xe mua là 300 triệu đồng, trong quá trình sử dụng không may gặp tai nạn, làm giảm giá trị về tài sản thế chấp. Khi đó nhân viên ngân hàng sẽ thẩm định những thiệt hại, hao tổn mà chiếc xe phải chịu, từ đó tính ra giá xe thời điểm hiện tại. Sau đó tính ra số tiền mất mát, là số tiền mà bạn phải nộp cho ngân hàng để đảm bảo khoản vay là 300 triệu.

Trong trường hợp vay mua xe, ngân hàng thường bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm vật chất, tuy nhiên có những tai nạn bảo hiểm sẽ chi trả, và một số tai nạn không được chi trả hoặc chi trả một phần, thì bạn phải nhận lãnh số tiền đó để bù cho ngân hàng. Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng xe không những đảm bảo an toàn cho chính bản thân, mà cho cả khoản vay của bạn.

 

vay mua xe ô tô cũ

Vay mua xe ô tô cũ là một giải pháp tốt
giúp tiết kiệm thời gian sở hữu chiếc xe mơ ước
 

Rủi ro khi thanh toán nợ ngân hàng

Trong quá trình thanh toán nợ, không phải lúc nào cũng suôn sẽ, nhất là khi có những biến động trong cuộc sống như mất việc làm, ốm đau bệnh tật, hoặc lãi suất đột ngột tăng mạnh. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy một gánh nặng khó tả, bế tắc và áp lực. Lời khuyên cho bạn là không nên vay số tiền vượt quá 50% giá trị xe, trong trường hợp vay hơn 50% thì phải đảm bảo thu nhập của vợ chồng bạn gấp 3 lần tổng số tiền nợ mỗi tháng (có thể gồm nợ nhà, nợ xe, nợ tiêu dùng… ) và có số tiền tiết kiệm hàng tháng cho những khoản dự phòng rủi ro.

Với những vấn đề trên, hy vọng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch tậu xe ô tô của mình.
 

Trần Trang - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113