Để được ngân hàng cho vay thế chấp cần chuẩn bị những gì?

Cho vay thế chấp thuộc loại hình cho vay mà ngân hàng yêu cầu khách hàng cần có tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ của khách hàng. Đây là loại hình cho vay rất phổ biến trong các sản phẩm vay của ngân hàng. Vậy để được cho vay thế chấp, khách hàng cần chuẩn bị những gì?

Ngày đăng: 09-08-2017

2,179 lượt xem

Những bước chuẩn bị ban đầu để được cho vay thế chấp

Trước đây, điều kiện tiên quyết mà khách hàng cần có trong hồ sơ vay vốn là giấy đề nghị vay vốn. Ngân hàng sẽ căn cứ vào đề nghị này để lên kế hoạch thẩm định và xem xét cho vay. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khách hàng đôi khi không hiểu rõ với mức thu nhập của mình thì được vay vốn bao nhiêu, hoặc không tính toán được với những điều kiện sẵn có của bản thân thì nên vay bao nhiêu, do đó các nhân viên tín dụng đều phải giúp đỡ khách hàng rất nhiều trong khâu này. Do đó, trong thông tư mới 39/2016/TT – NHNN quy định về các điều kiện cho vay, thay thế cho QĐ 1627/2001/QD – NHNN đã không còn yêu cầu giấy đề nghị vay vốn trong hồ sơ vay của khách hàng.

Trước hết, khách hàng cần cung cấp hồ sơ pháp lý cho cán bộ ngân hàng. Đối với khách hàng cá nhân, hồ sơ này gồm có Giấy Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy chứng nhận kết hôn hoặc xác nhận độc thân. Nếu khách hàng vay với tư cách Doanh nghiệp tư nhân thì cần chuẩn bị hồ sơ của Doanh nghiệp với Giấy chứng nhận kinh doanh, mã số thuế, và các giấy tờ khác như mẫu dấu, mẫu chữ ký, …

 

cho vay thế chấp

Để được ngân hàng cho vay thế chấp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ 

 

Sau khi ngân hàng đã xác nhận được chủ thể vay vốn là ai, khách hàng cần phải chuẩn bị hồ sơ chứng minh năng lực tài chính của mình. Nếu khách hàng vay với tư cách cá nhân và nguồn thu nhập để trả nợ là từ lương, ngân hàng cần có hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, sao kê tài khoản để chứng minh số tiền thực nhận hàng tháng từ người sử dụng lao động. Đối với Doanh nghiệp, khách hàng cần phải có Báo cáo tài chính của Công ty trong vòng 3 năm cũng như các hợp đồng kinh doanh kèm theo để minh họa.

Hoàn thiện hồ sơ để được cho vay thế chấp

Sau khi hoàn thành hồ sơ pháp lý và hồ sơ tài chính, ngân hàng sẽ xét đến kế hoạch kinh doanh của khách hàng hay nói cách khác là cách mà khách hàng sẽ sử dụng nguồn vốn vay nếu như được ngân hàng tài trợ. Những giấy tờ cần chuẩn bị cho tiểu mục này khá đa dạng, tùy theo mục đích sử dụng vốn của khách hàng.

- Nếu khách hàng vay mua nhà, hồ sơ chứng minh sẽ là sổ đỏ của căn nhà hoặc giấy chứng nhận góp vốn, hoặc cam kết mua bán tùy theo giai đoạn giao dịch về nhà đất mà khách hàng cần đến sự tài trợ của ngân hàng.

- Tương tự với mục đích vay mua ô tô, nếu là vay mua ô tô cũ, hẳn nhiên khách hàng sẽ cần phải có hợp đồng mua bán và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe. Tuy nhiên nếu khách hàng vay mua ô tô mới và cần ngân hàng chuyển tiền cho nhà cung cấp trước khi lấy xe thì hồ sơ cho giai đoạn này sẽ là giấy xác nhận đặt cọc, hợp đồng mua bán. Sau khi ngân hàng đồng ý giải ngân cho nhà cung cấp, lúc này ngân hàng mới có thể nắm giữ giấy tờ xe.

- Nếu khách hàng muốn ngân hàng tài trợ cho mục đích bổ sung vốn cho doanh nghiệp, khách hàng cần phải chuẩn bị kế hoạch kinh doanh trong giai đoạn tới. Kế hoạch kinh doanh này cần phải khả quan và có những bằng chứng vững chắc cũng như tính toán tin cậy để chắc chắn rằng thực tế khách hàng sẽ sử dụng vốn có hiệu quả và đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng.

 

cho vay thế chấp

Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để được ngân hàng cho vay thế chấp

 

Tiếp theo hồ sơ về kế hoạch sử dụng vốn sẽ là hồ sơ tài sản đảm bảo. Nếu là tài sản sẵn có, khách hàng cần chứng minh quyền sở hữu của mình đối với tài sản thế chấp: đó là sổ đỏ của bất động sản hoặc giấy tờ sở hữu động sản. Những tài sản này có thể thuộc quyền sở hữu của chính khách hàng hoặc của một bên thứ ba, tùy theo từng ngân hàng chấp nhận hay không. Đối với tài sản hình thành trong tương lai hoặc tài sản hình thành từ vốn vay, khách hàng cũng cần phải có tài liệu chứng minh một cách vững chắc về việc mình sẽ sở hữu tài sản này sau khi được giải ngân.

Chú ý sau khi được giải ngân cho vay thế chấp

Trong điều kiện lý tưởng, khi khách hàng đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và được phê duyệt cũng như được giải ngân, khách hàng sẽ có trách nhiệm phải cung cấp đủ giấy tờ chứng minh về việc đồng vốn của ngân hàng đã được khách hàng sử dụng ra sao, có đúng mục đích đã đề ra hay không.

Cuối cùng và không kém phần quan trọng, khách hàng cần phải chuẩn bị tài chính hàng tháng để trả nợ đúng hạn theo đúng lịch trình trả nợ đã đề ra. Với những khoản vay hạn mức hoặc cho vay theo tiến độ kinh doanh, đây thực sự là một yêu cầu quyết định để ngân hàng biết có nên tiếp tục giải ngân cho khách hàng trong những đợt tiếp theo hay không.

Tóm lại, hồ sơ cần chuẩn bị cho một khoản vay thế chấp là rất đa dạng và sẽ tùy biến theo những trường hợp cụ thể, nên khách hàng cần hỏi tư vấn trợ giúp từ những tổ chức tư vấn để biết thêm chi tiết cần chuẩn bị cho khoản vay của mình.
 

Hải Yến - HCMBanker
 

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113