Có nên nhờ ngân hàng để vay mua xe ô tô cũ

Vay mua xe ô tô cũ sẽ là lựa chọn tốt cho những ai có nguồn kinh phí thấp. So với việc mua một chiếc ô tô mới không những giá thành cao mà phải tốn thêm nhiều mức phí gần cả trăm triệu đồng. Vậy có 2 vấn đề cần quan tâm là lựa chọn xe ô tô cũ và lựa chọn gói vay phù hợp.

Ngày đăng: 13-01-2017

891 lượt xem

Lý do chọn mua xe ô tô cũ

Hiện nay, mức giá xe cũ đã giảm mạnh 10% đến 15%, đó là tin tốt cho những ai đang có dự định mua xe ô tô cũ. Cộng với thị trường liên tục ra các mẫu mới, nên các “bác tài” muốn lên đời xe, không ngần ngại đổi sang xe mới. Trung bình trước kia, mọi người thường chạy ít nhất 5 năm hoặc hơn, nhưng nay phần lớn các xe mới bán lại chỉ qua sử dụng từ 2 đến 3 năm. Cho nên với mức từ 500 triệu đến 600 triệu, anh chị có thể tậu ngay cho mình một “em” còn khá mới, chất lượng tốt. Một số xe ô tô cũ bán chạy nhất hiện nay tại Việt Nam là Toyota, Honda Civic, hay các mẫu của Kia, Ford…

 

vay mua xe ô tô trả góp
Vay mua xe ô tô cũ giúp tiết kiệm nhiều khoản phí so với mua xe mới
 

Lý do thứ hai, đó chính là sự chênh lệch về giá và các mức phí. Nếu chọn mua một chiếc Ford dòng Ecosport, giá khoảng 680 triệu, anh chị chịu khoản phí trước bạ 10% là 68 triệu, cộng thêm các chi phí làm biển số khoảng 20 triệu và các phụ kiện đi kèm… có thể thấy ít nhất cả trăm triệu cho các phí phát sinh. Nhưng nếu mua xe ô tô cũ, bạn chỉ tốn 2% phí sang tên. Tiết kiệm số tiền khá lớn.

Để yên tâm hơn khi chọn mua xe cũ bạn nên đến các đại lý uy tín, đề nghị gặp chủ xe cũ để tìm hiểu xem xe có gặp phải các vấn đề như ngập nước, thủy kích, hay có bị tai nạn không. Dù biết là được cam kết đảm bảo trên hợp đồng nhưng cẩn thận vẫn hơn hết.

Chọn gói vay mua xe trả góp

Thường khi đến đại lý mua xe, các anh chị có nhu cầu vay mua trả góp sẽ chọn mua xe - chuẩn bị hồ sơ vay - ngân hàng chấp thuận - giải ngân. Và một điều đáng chú ý là, khách hàng sẽ được nhân viên bán xe, tư vấn gói vay với các ngân hàng mà đại lý đó liên kết, hoặc nhờ các nhân viên tín dụng quen biết giúp khách hàng làm hồ sơ vay. Điều này có thể giúp khách hàng nhanh gọn trong quá trình mua xe, nhưng thực ra lại khiến cho anh chị chịu phải sự bị động khi lựa chọn ngân hàng để vay.

Với mỗi ngân hàng sẽ có một lãi suất, và các ưu đãi riêng, việc lựa chọn ngân hàng phù hợp với anh chị rất quan trọng vì nó sẽ quyết định lãi suất và phương thức trả lãi có tốt nhất cho anh chưa, và thời hạn vay có những ngân hàng chỉ hỗ trợ từ 3 đến 5 năm, nhưng cũng có nơi lên đến 7 năm. Nếu không biết những thông tin đó, anh chị sẽ bị thiệt thòi rất nhiều khi vay vốn.

 

vay mua xe ô tô trả góp

Sử dụng dịch vụ vay vốn của ngân hàng để vay mua xe ô tô cũ
giúp gia tăng cơ hội biến ước mơ thành sự thật

 

Thứ nhất, lãi suất và phương án trả lãi.

Không phải cứ 7% nhỏ hơn 7.99% là sẽ tốt hơn. Vì lãi suất ban đầu là cách mà các ngân hàng sử dụng để marketing, thu hút khách vay. Mức lãi suất ban đầu sẽ được áp dụng cố định từ 6 tháng đến 12 tháng cho khách hàng, sau đó lãi sẽ chịu theo biến động thị trường, cộng với biên độ dao động 3%-3.5%, hiện nay lãi suất vay trung bình là 12% đến 13% trên năm, với nhiều anh chị không chịu tìm hiểu kỹ sẽ bối rối khi số tiền nợ phải trả bị đội lên mỗi tháng.

Phương thức trả lãi hiện có hai cách là lãi suất cố định (tính theo dư nợ ban đầu) và lãi suất thả nổi (tính theo dư nợ giảm dần). Lãi cố định thường từ 8% đến 10%, tính theo số tiền nợ gốc ban đầu. Cho nên, số tiền phải trả mỗi tháng khá cao, nhưng cố định trong mỗi tháng là như nhau. Nên bạn sẽ chủ động được về phương án trả nợ với thu chi gia đình. Trong khi đó, lãi suất thả nổi hiện đang được áp dụng nhiều hơn, tính trên dư nợ giảm dần. Nhưng có một điều đặc biệt là lãi sẽ tăng hoặc giảm theo thị trường, tức là rủi ro khó lường trước được. Để dự trù được các chi phí tăng đột biến bạn nên yêu cầu nhân viên tín dụng tính toán những ngưỡng cao nhất mà bạn phải trả mỗi tháng, để bạn dự phòng rủi ro cần thiết. Nhưng với phương án này, nếu thị trường đi xuống tất nhiên bạn sẽ lợi rất nhiều khi lãi giảm.

 

vay mua xe ô tô trả góp

Cân nhắc về phương án vay và thời hạn vay
trước khi vay mua xe ô tô cũ
 

Thứ hai, thời hạn vay

Hiện tại phần lớn các ngân hàng cho vay mua xe oto có thời hạn trung bình là 60 tháng (tức 5 năm), nhưng cũng có ngân hàng cho vay lên đến 7 năm như BIDV chẳng hạn. Việc lựa chọn thời gian vay thích hợp, sẽ giúp cho bạn cân đối được số tiền phải trả hàng tháng, giảm áp lực về tài chính.

Nhưng cũng lưu ý thêm, khi lựa chọn thời gian vay, bạn hỏi xem ngân hàng áp dụng phí trả nợ trước hạn là như thế nào. Hoặc phí khi nợ quá hạn, để bạn có sự chuẩn bị và cân nhắc tốt nhất.

Cuối cùng, các khoản phí khác.

Khi lựa chọn vay mua xe ô tô cũ trả góp, bạn đã biết qua các khoản phí liên quan chưa. Ngoài số tiền nợ ngân hàng mỗi tháng, với xe cũ bạn vẫn phải chịu thêm một số phí đáng kể như: bảo hiểm xe, bảo hiểm hỏa hoạn, thủy kích. Và các chi phí cho việc duy trì hoạt động của xe hàng tháng như phí gửi xe, phí bảo dưỡng, phí đường bộ, phí nhiên liệu… Vì vậy, hãy cẩn trọng trong quá trình tính toán các khoản chi phí cần thiết trước khi mua xe, lựa chọn ngân hàng vay vốn phù hợp để tránh các áp lực về tài chính không đáng có.

Trần Trang - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113