Cho vay mua nhà trả góp, những chú ý và thực trạng về nguồn cung

Để được ngân hàng cho vay mua nhà trả góp cần khách hàng tìm hiểu khá nhiều thông tin, không chỉ là những thông tin cụ thể về khoản vay, mà còn là những thông tin tổng quát trên diện rộng của cả thị trường.

Ngày đăng: 08-07-2017

460 lượt xem

Quyết định vay mua nhà trả góp là một quyết định lớn trong cuộc đời của mỗi người bởi khoản vay này sẽ theo bạn trong một khoảng thời gian khoảng 15 – 20 năm, một quãng thời gian không hề ngắn đối với bất cứ ai. Những bước chuẩn bị cơ bản cần có khi quyết định vay mua nhà trả góp gồm có:

- Có một khoản tích lũy tối thiểu 30% giá trị căn nhà

- Hiểu và thuộc lòng quy tắc áp dụng lãi suất thả nổi và lãi suất cố định của các ngân hàng; sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất của ngân hàng khi bắt đầu áp dụng lãi suất thả nổi.

- Mua nhà phù hợp với nhu cầu, không mua căn nhà quá lớn hoặc vượt quá nhu cầu sử dụng

- Cân nhắc thời gian vay phù hợp với tiềm lực tài chính của mình. Thời gian vay dài thì số tiền phải trả hàng tháng sẽ ít nhưng số lãi phải trả sẽ lớn.

- Lưu ý đến các khoản phí phạt khi trả trước hoặc trả chậm so với quy định.

- Mua bảo hiểm cho căn nhà. Điều này là rất cần thiết đặc biệt khi bạn đang phải vay tiền để mua nhà. Phí bảo hiểm thường có mức giá khá hợp lý, phổ biến ở mức mỗi năm 0,14% giá trị căn nhà.

 

Cho vay mua nhà trả góp

Cho vay mua nhà trả góp cần có sự chuẩn bị tốt từ khách hàng

 

Thực trạng về vay mua nhà trả góp tại một số khu vực

Một tình trạng chung bất cứ ai cũng có thể nhận thấy là vay mua nhà trả góp, nhà dự án, nhà chung cư đang trở nên quá tải tại tất cả các thành phố lớn. Điều này là dễ hiểu bởi lượng dân cư di chuyển về các thành phố lớn ngày một tăng lên, trong khi quỹ đất thì không hề được tăng thêm. Việc này dẫn tới kết quả tất yếu là thành phố phải phát triển số lượng căn hộ theo chiều dọc, tức là xây dựng những căn nhà chung cư cao tầng với mật độ cao để đáp ứng nhu cầu nhà ở đang ngày một bức thiết.

 

Cho vay mua nhà trả góp

Ngân hàng thường cho vay mua nhà trả góp với thời hạn 15 - 20 năm

Những hạn chế khi vay mua nhà trả góp

Bên cạnh đó, việc vay mua nhà trả góp cần chú ý đến lãi suất cho vay ngân hàng để có thời gian trả phù hợp cũng như lãi suất theo năm, theo chu kỳ. Ngoài ra, cũng chính vì sự tăng trưởng này mà hiện tại cơ sở hạ tầng tại các thành phố lớn đang phải oằn mình chịu đựng sự quá tải, cả về giao thông, các công trình tiện ích lẫn không gian sống. Một số dẫn chứng:

- Tại Hà Nội: Đường Tố Hữu thuộc huyện Từ Liêm đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3740/QĐ-UBND thành phố Hà Nội vào năm 2016. Theo đó, đoạn đường dài 2km này được khuyến khích xây các công trình cao tầng, tối đa 45 tầng. Dự kiến khi các công trình này hoàn thành, 2km đường sẽ “cõng” 30.000 dân. Các con đường lân cận cũng không hề kém cạnh: đường Khuất Duy Tiến có 7 tổ hợp chung cư, 10.000 dân; 2 khu đô thị lớn bên đường Mỗ Lao, 26.000 dân …

- Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Một số ví dụ điển hình như: tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 nối Nhà Bè, với chiều dài gần 3km đang có hơn 50 dự án nhà ở cao cấp, cá biệt trong đó có một số dự án gần 8.000 căn hộ. Quanh khu vực cầu Rạch Đĩa hiện có 5 dự án chuẩn bị khởi công xây dựng, trong tương lai sẽ cho ra thị trường gần 30.000 căn hộ cao cấp …

 

Cho vay mua nhà trả góp

Cho vay mua nhà trả góp thường giải ngân một lần hoặc theo tiến độ dự án

 

Hải Yến - HCMBanker

Giải ngân ngay
0908788113