Cần chuẩn bị gì để được cho vay mua nhà?

Vay mua nhà là một nhu cầu thiết yếu của người dân để ổn định cuộc sống đồng thời cho vay mua nhà là một sản phẩm phổ biến bậc nhất của ngân hàng. Qua bài viết này khách hàng sẽ biết các bước cần chuẩn bị trước khi hỏi vay ngân hàng.

Ngày đăng: 09-08-2017

1,227 lượt xem

Điều kiện tiên quyết để được cho vay mua nhà

Vay mua nhà là một nhu cầu ngày càng gia tăng trong lòng các đô thị, bởi số lượng người nhập cư về thành phố ngày một nhiều hơn, nhu cầu ổn định chỗ ở cũng theo đó tăng tương ứng. Mặt khác, vay mua nhà là một khoản vay lớn cần được trả dần trong nhiều năm bởi số tiền mua nhà là rất lớn so với thu nhập trung bình của người dân. Chính vì vậy, các ngân hàng đều có những sản phẩm cho vay mua nhà đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là những gia đình trẻ - những người có thu nhập cao song chưa có nhiều tích lũy.

- Để được vay tiền ngân hàng mua nhà, điều kiện đầu tiên là khách hàng phải có tư cách đạo đức, thiện chí trả nợ và không có nợ xấu trong vòng 3 – 5 năm so với thời điểm vay mua nhà. Nợ xấu kể cả vay tín chấp hay vay thẻ tín dụng cũng đều không được xét duyệt bởi điều này liên quan đến uy tín, lịch sử tín dụng của khách hàng.

- Sau đó, để vay mua nhà, khách hàng cần có sẵn một khoản tiền tương đương với 20 – 30% giá trị căn nhà định mua. Bởi các ngân hàng thường sẽ chỉ cho vay tối đa 70 – 80% giá trị căn nhà.

- Điều kiện tiếp theo là khách hàng cần có tài sản đảm bảo với giá trị đủ lớn để đảm bảo cho khoản vay. Tài sản đảm bảo này thường là bất động sản, có thể là chính căn nhà định mua hoặc một bất động sản khác, với quyền sở hữu thuộc chính khách hàng hoặc của bên thứ ba.

- Về khả năng trả nợ, khách hàng cũng cần có thu nhập đủ để chi trả lãi và gốc hàng tháng, sau khi đã trang trải hết các chi phí sinh hoạt cho bản thân và gia đình.

- Cuối cùng là điều kiện về độ tuổi bởi thông thường, các ngân hàng quy định khi kết thúc khoản vay mua nhà, khách hàng không được quá 60 – 65 tuổi.

Xem thêm: Quy trình vay tiền ngân hàng mua nhà

cho vay mua nhà

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng để được cho vay mua nhà
 

Để được cho vay mua nhà? – Khâu chọn nhà

Khách hàng cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính để chọn nhà. Bài viết sẽ đề cập đến mục đích mua nhà của khách hàng là để phục vụ nhu cầu ở thực sự, thay vì đầu cơ.

- Về nhu cầu sử dụng, khách hàng cần lựa chọn giữa nhà mặt đất hay nhà chung cư; xung quanh có nhiều công trình tiện ích như trường học hay bệnh viện hay không. Điều này là rất quan trọng bởi hiện nay có nhiều những dự án nhà chung cư ở trong ngõ, không đảm bảo về các công trình phụ trợ cũng như không hề thuận tiện để xe chữa cháy, xe cấp cứu tiếp cận. Khách hàng cũng nên cân nhắc tới diện tích sử dụng để bảo đảm căn nhà không quá to, gây phụ trội kinh phí không cần thiết, nhưng cũng cần rộng rãi đủ để cho các thành viên hiện tại và tương lai có thể sinh hoạt thoải mái.

- Tiếp đó, khách hàng cần cân nhắc tới căn nhà phù hợp với khả năng trả nợ của bản thân. Khoản tiền gốc và lãi cần trả hàng tháng phải được tính toán kỹ để vừa đảm bảo được chi phí sinh hoạt hàng tháng lẫn trả nợ ngân hàng. Căn nhà có giá trị quá lớn so với thu nhập sẽ gây áp lực trả nợ rất lớn và ảnh hưởng tới cuộc sống của khách hàng trong một thời gian dài, thường là 10 – 15 năm.

- Cuối cùng, căn nhà dự định mua cần được xây dựng bởi một chủ đầu tư uy tín trên thị trường. Thực tế đã chứng minh không ít trường hợp các dự án không đủ nguồn tài chính hoặc có vướng mắc về pháp lý khiến công trình không thể hoàn thành như dự kiến.

Xem thêm: Thông tin mới về lãi suất cho vay ngân hàng

cho vay mua nhà

Cần chuẩn bị gì để được cho vay mua nhà?
 

Để được cho vay mua nhà? – Khâu chọn ngân hàng

Sau khi đã chọn được căn nhà dự định mua, bước tiếp theo khách hàng cần tiếp tục là chọn ngân hàng cho khoản vay của mình. Một số gợi ý cho khách hàng khi chọn lựa ngân hàng:

- Nếu khách hàng thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội, khách hàng có thể chọn lựa một trong số những ngân hàng được Ngân hàng nhà nước chỉ định giải ngân gói cho vay hỗ trợ.

- Nếu muốn mua nhà dự án, người mua nhà nên chọn vay tại ngân hàng liên kết với chủ đầu tư để được hưởng những ưu đãi từ phía chủ đầu tư lẫn ngân hàng, như giải ngân theo tiến độ, lãi suất ưu đãi, số tiền vay lớn, tài sản đảm bảo bằng chính căn hộ định mua, …

- Nếu khách hàng cần vay để mua nhà ở mặt đất, ngân hàng thuận lợi nhất cho khoản vay sẽ là ngân hàng có những điều kiện cho vay không quá thắt chặt, như không yêu cầu phải mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo, tài sản đảm bảo có thể thuộc quyền sở hữu của bên thứ ba, thu nhập hàng tháng không bắt buộc phải thông qua tài khoản ngân hàng, …

Ngoài ra, ngân hàng phù hợp để vay vốn còn phải là ngân hàng có các dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, thông báo kịp thời tới khách hàng về thay đổi lãi suất, thường xuyên đôn đốc và nhắc lịch trả nợ, … Ngân hàng có dịch vụ tốt cũng thể hiện ở việc sẵn sàng thương lượng với khách hàng về những khoản phí ngân hàng như phí bảo hiểm vật chất, phí cam kết rút vốn, phí trả nợ trước hạn, phí chậm trả nợ, … sao cho thuận lợi nhất cho khách hàng.

Những gợi ý trên phần nào sẽ giúp khách hàng có những định hình ban đầu trong việc chọn lựa ngân hàng trong cho vay mua nhà. Để có thêm những thông tin cập nhật, người vay vốn có thể tìm đến tư vấn từ những tổ chức tư vấn tài chính.


Hải Yến - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113