Cách tính lãi suất vay mua nhà Top 20 ngân hàng ở Việt Nam

Mua nhà là khoản vay phổ biến bậc nhất trong cho vay cá nhân, với thời gian vay phổ biến từ 15 – 20 năm. Do đó, lãi suất vay mua nhà luôn là chủ đề nóng hổi được người vay vốn quan tâm.

Ngày đăng: 09-08-2017

2,107 lượt xem

Nguyên tắc chung về tính lãi suất vay mua nhà

Nhìn chung, vay mua nhà là khoản vay dài hạn và có số tiền vay lớn do đó chứa đựng nhiều rủi ro từ yếu tố khách quan như lãi suất thị trường, thay đổi chính sách hay những rủi ro tới từ những yếu tố chủ quan như khả năng tài chính của khách hàng giảm sút, … Chính vì vậy, lãi suất của sản phẩm vay mua nhà sẽ được thiết kế đặc biệt nhằm giảm thiểu rủi ro cho cả khách hàng và ngân hàng.
Khách hàng sẽ có 02 lựa chọn về lãi suất:

- Lãi suất cho vay trả đều hàng năm: ngân hàng sẽ tính toán và ấn định một mức lãi suất nhất định, áp dụng trong suốt thời gian vay, và số tiền gốc và lãi định kỳ khách hàng phải trả sẽ là cố định.

- Lãi suất trả theo dư nợ giảm dần: số tiền phải trả hàng tháng bao gồm cả gốc và lãi; số tiền lãi sẽ được tính theo dư nợ giảm dần. Thông thường với cách tính này, ngân hàng sẽ kết hợp cả lãi suất cố định trong một vài năm đầu và lãi suất thả nổi trong những năm còn lại của khoản vay. Lãi suất thả nổi được áp dụng bằng lãi suất huy động ngắn hạn cộng thêm với biên độ 3 – 4%.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng này phổ biến hơn so với cách trả đều hàng năm vì giúp Ngân hàng tối đa hóa lợi ích, thu hút khách hàng do tạo cảm giác khách hàng được hưởng lãi suất ưu đãi trong những năm đầu. Bên cạnh đó, tính số tiền phải trả theo dư nợ giảm dần sẽ khiến khách hàng bớt áp lực trả nợ hơn trong những năm về sau.

Ngoài ra, có một số nguyên tắc cơ bản khác như thời gian vay càng dài thì lãi suất sẽ càng cao; các điều kiện vay càng dễ dàng thì lãi suất cũng theo đó cao hơn do ngân hàng phải bù đắp rủi ro, ….

Xem thêm: Quy trình cho vay mua nhà

 

lai suat vay mua nha

Cần hiểu về nguyên tắc tính lãi suất vay mua nhà 
 

Lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng uy tín trên thị trường

HCM Banker Group đã tổng hợp lãi suất các ngân hàng trên thị trường dưới bảng sau đây:

 

Với những thông tin cập nhật như trên về lãi suất, khách hàng có thể nhận ra tình hình chung và xu hướng chung về cách tính lãi của các ngân hàng. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng đều có những chính sách riêng và những thay đổi về lãi suất phù hợp với mục tiêu đề ra trong từng giai đoạn kinh doanh. Do đó, khách hàng nên liên lạc trực tiếp với cán bộ tín dụng của ngân hàng hoặc liên hệ với những tổ chức tư vấn tài chính để có thông tin toàn diện và đầy đủ hơn.

Xem thêm: Cách tính lãi suất cho vay ngân hàng có thể bạn chưa biết

lai suat vay mua nha

Cập nhật lãi suất vay mua nhà trên thị trường ngân hàng 
 

Những cách để vay mua nhà với lãi suất thấp

Tuy chênh lệch về lãi suất cho vay giữa các ngân hàng là không nhiều, tuy nhiên nếu biết cách, khách hàng vẫn có thể vay được với những ưu đãi nhất định:

- Vay mua nhà ở xã hội: Đối tượng thuộc hộ nghèo và thu nhập thấp là những khách hàng vay vốn được hưởng ưu đãi từ Chính phủ và ngân hàng nhà nước với mức lãi suất tối đa 5 – 6%.

- Vay tại ngân hàng liên kết với dự án nhà ở: Mỗi dự án nhà ở thường liên kết với một ngân hàng nhằm tận dụng nguồn vốn, nguồn khách hàng từ ngân hàng. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng thu được lợi từ việc liên kết này nhờ cho vay khách hàng mua căn hộ. Những khách hàng vay từ ngân hàng liên kết với dự án luôn được ưu đãi hơn bởi những chính sách như lãi suất thấp; số tiền vay lớn; giải ngân theo tiến độ công trình; tài sản đảm bảo là chính căn hộ, …

- Vay tại ngân hàng nước ngoài: Những ngân hàng nước ngoài thường thắt chặt điều kiện cho vay để giảm thiểu rủi ro. Do đó, lãi suất tại những ngân hàng này cũng rẻ hơn tương đối so với những ngân hàng trong nước.

- Vay tại ngân hàng thương mại: Nếu người vay vốn thể hiện là những khách hàng có uy tín, đạo đức tốt, có thiện chí trả nợ, nguồn trả nợ ổn định, mục đích vay vốn rõ ràng sẽ được hưởng những ưu đãi nhất định từ các ngân hàng thương mại so với những khách hàng khác.

Trên đây là một số chú ý tới khách hàng khi muốn vay mua nhà tại các ngân hàng trong Top trên thị trường tài chính. Nếu người vay vốn chưa tự tin và cần thêm thông tin cụ thể, hãy liên lạc với những công ty tư vấn tài chính để có những tin tức cập nhật và toàn diện.

 

Hải Yến - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113