Các thắc mắc phổ biến khi vay mua nhà năm 2018

Khi chuẩn bị vay mua nhà, chắc hẳn bạn đều có những thắc mắc về quy trình hay sản phẩm của ngân hàng. Cùng Banker Group điểm qua các câu hỏi phổ biến nhất nhé

Ngày đăng: 05-04-2018

548 lượt xem

 1. Tôi mua nhà đất giá 1.5-2 tỷ thì vay được tối đa bao nhiêu?

Về tỷ lệ vay tối đa, thông thường ngân hàng chỉ cho vay tối đa 70% giá trị định giá, và giá định giá thì thường sẽ được công ty định giá riêng của ngân hàng định giá thấp hơn khoảng 10%-15% giá thị trường  => Thông thường: bạn nên ước tính vay được tầm 60% giá mua bán (nếu thế chấp bằng chính tài sản định mua), còn lại chuẩn bị 40% cho chắc. Tùy trường hợp mà ngân hàng có thể tăng tỷ lệ vay lên.

 1. Khi vay thì ngân hàng có yêu cầu nhà như thế nào ko?

 • Diện tích tối thiểu: Thường thì ngân hàng trong nước nhận nhà thế chấp với diện tích xây dựng từ 20m2 trở lên, còn ngân hàng nước ngoài là 30m2, hẻm từ 1m trở lên
 • Nhà hạn chế liên quan tới quy hoạch, tranh chấp, gần mộ/chùa, ko có lối ra ...
 1. Nếu tôi có thu nhập nhưng khó chứng minh thì có vay được ko?

 • Nguồn thu nhập: Ngân hàng sẽ ưu tiên nguồn theo thứ tự: Nhóm 1(Lương chuyển khoản, cho thuê nhà, công ty báo cáo thuế đủ) > Nhóm 2 (Lương tiền mặt, hộ kinh doanh, công ty ko báo cáo thuế đầy đủ) > Nhóm 3 ( Tự doanh ko đăng ký, nguồn thu từ hoa hồng môi giới, các nguồn khác ko chứng minh được)
 • Lãi suất từ nhóm 1 đến nhóm 3 sẽ càng cao, do đó nếu bạn có thu nhập nhưng khó chứng minh thì tùy trường hợp có thể vay được nhưng có thể không phải là mức lãi suất tốt nhất thị trường.

Các câu hỏi vay mua nhà phổ biến

 1. Nếu tôi đang có vay thế chấp ở ngân hàng rồi thì có được vay thế chấp tiếp không?

 • Vẫn được nếu bạn trả nợ tốt hiện tại, không phát sinh Nợ quá hạn, có thu nhập đủ đảm bảo cho cả khoản vay cũ và mới, và có tài sản thế chấp khác đảm bảo đủ cho khoản vay mới.
 1. Vay mua nhà nên Giải ngân phong tỏa hay Không phong tỏa:

 • Banker Group khuyên bạn nên giải ngân phong tỏa vì nó đảm bảo quyền lợi của chính bạn là bên mua (Vì nếu ngân hàng giải ngân trực tiếp tại thời điểm 2 bên công chứng HĐMB thì nếu sau đó vì lý do nào đó không sang tên được cho bạn, thì bạn vừa phải trả lãi ngân hàng vừa không có tài sản)
 1. Vay mua nhà chung cư / Dự án chưa có sổ cần lưu ý gì?

 • Bạn chỉ có thể làm với vài ngân hàng “đã liên kết” với chủ đầu tư mà thôi, do đó không có nhiều sự lựa chọn. Nếu muốn vay với các ngân hàng không liên kết mà có lãi suất tốt hơn thì bạn có thể thế chấp tài sản riêng của chính mình.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Lãi suất, Quy trình vay và Cách chọn ngân hàng đầy đủ tại đây

Nguồn: HCMBanker.vn

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113