5 vấn đề cần biết khi vay mua oto cũ trả góp

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn 5 vấn đề quan trọng khi vay mua oto cũ trả góp bao gồm: lên kế hoạch tài chính, lựa chọn xe cũ phù hợp nhu cầu, phương án vay vốn và hoàn thành thủ tục vay mua xe và các loại phí liên quan khi vay mua xe. Hy vọng sẽ giúp bạn có được các thông tin cần thiết trước khi vay.

Ngày đăng: 04-02-2017

1,028 lượt xem

1. Lên kế hoạch tài chính

Tất nhiên trước khi lựa chọn mua xe, bạn cũng đã ước tính được mức giá mà bạn có thể chi trả. Điều đó dựa vào khả năng tài chính mà bạn hiện có, nhu cầu sử dụng và khả năng trả nợ của bạn. Một kế hoạch tài chính tốt giúp bạn tránh chi tiêu quá khả năng, và kiểm soát được các khoản nợ hợp lý.

Bạn cũng phải dự tính được sau khi mua xe, số tiền hàng tháng dùng để chi tiêu cho chiếc xe như bão dưỡng, nhiên liệu phí gửi xe… Nhiều người mua xe chỉ vì quá đam mê có một chiếc xe hơi, mong muốn chứng tỏ với bạn bè và gia đình mà không cân nhắc cẩn thận, khiến cho nợ nần chồng chất, để rồi phải bán xe để trả nợ.

 

vay mua oto cũ trả góp

Có một kế hoạch tài chính tốt sẽ giúp giảm các rủi ro
khi vay mua oto cũ trả góp
 

2. Lựa chọn loại xe phục vụ đúng nhu cầu

Với các dòng xe oto cũ, bạn sẽ tiết kiệm một số tiền khá lớn so với mua xe mới. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu và so sánh giữa các đại lý bán xe với nhau, và so sánh giá xe cũ với giá xe mới. Ví dụ một chiếc Ford giá xe mới là 680 triệu, thì một chiếc xe cũ xuất xưởng sau 2 năm phải có mức giá tầm trên 400 đến 500 triệu, tùy vào độ mới và nguyên vẹn của chiếc xe.

Bạn cũng phải xác định được những tiêu chí mà bạn cần có ở một chiếc xe là tiết kiệm nhiên liệu, số ghế, đáng tin cậy và an toàn. Tuyệt đối tránh những chiếc xe bán lại do tai nạn nghiêm trọng, giấy tờ không rõ ràng hay xe bị thủy kích. Tốt nhất, bạn nên đi mua xe cùng với một người có am hiểu về ô tô, kiểm tra chi tiết nội thất, ngoại thất và động cơ xe.

3. Lựa chọn phương án vay vốn mua xe

Khi mua xe ô tô, ít người có đủ tiền rồi mới mua, vì so sánh giá một chiếc xe nhập về Việt Nam phải chịu quá nhiều loại phí, vì vậy giá xe hiện nay khá cao so với thu nhập của người Việt. Cho nên bạn có thể nghĩ đến phương án vay vốn của các ngân hàng tổ chức tín dụng. Trước khi vay vốn ngân hàng bạn cũng nên có hai lưu ý: linh hoạt khi lựa chọn phương án vay, tức là tìm cách gia tăng vốn tự có của bạn nhờ vay mượn từ người thân, bạn bè để giảm gánh nặng lãi suất, không nên quá phụ thuộc vào các phương án vay mà phía đại lý bán xe đưa ra.

 

vay mua oto cũ trả góp

Khi vay mua oto cũ trả góp
đừng quá phụ thuộc vào các phương án mà đại lý xe đưa ra
 

Khi lựa chọn ngân hàng vay vốn, tất nhiên điều kiện thu nhập của bạn phải đáp ứng được các tiêu chí yêu cầu của phía ngân hàng, nhưng bạn cũng phải so sánh không chỉ lãi suất ban đầu mà còn lãi suất sau khi hết thời hạn ưu đãi, thời gian vay và phương thức trả lãi mà ngân hàng áp dụng.

Hiện nay, nhằm kích cầu người vay mua xe oto, ngân hàng và đại lý liên kết hỗ trợ giúp thủ tục vay giải ngân nhanh chóng hơn. Nhiều ngân hàng quảng cáo rút ngắn thời gian vay chỉ còn 8 tiếng, điều này thu hút được không ít anh chị lần đầu tiên đi vay vốn, bận rộn công việc nên quyết định vay ngay khi mà chưa tìm hiểu kỹ về khoản vay. Để rồi sau khi hết thời hạn ưu đãi lãi suất 6 tháng, 12 tháng các anh chị mới ngỡ ngàng với lãi suất tăng đột biến thay vì chỉ có 6%, 7% như lúc đầu thì bây giờ là 13%, 17%...

4. Hoàn thành thủ tục vay vốn

Sau khi lựa chọn được ngân hàng phù hợp, sẽ tiến tới bước làm hồ sơ vay theo như hướng dẫn của nhân viên tín dụng. Quy trình vay vốn sẽ trải qua các giai đoạn, hoàn thành hồ sơ vay, thẩm định, ra quyết định cho vay, và giải ngân. Nếu như ngân hàng xem xét thấy hồ sơ của anh chị thỏa điều kiện và được vay, sẽ gửi cho đại lý xe một giấy bão lãnh, bên phía đại lý sẽ cũng anh chị đi đăng ký xe, hoàn thành các loại phí và sau đó nhận giấy hẹn của ngân hàng.

Chờ đến khi có biển số thì đem theo giấy hẹn lên ngân hàng để giải ngân. Phía ngân hàng sẽ giữ lại giấy tờ hồ sơ xe, và sẽ cung cấp cho anh chị những giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật để anh chị có thể sử dụng xe ngay.

vay mua oto cũ trả góp

Hãy để gói vay mua oto cũ trả góp là công cụ giúp bạn thực hiện nguyện vọng
 

5. Các loại phí liên quan

Khi vay mua xe oto bạn phải lưu ý, có 2 nhóm phí mà bạn cần quan tâm:

Phí liên quan đến khoản vay: trong lúc làm hồ sơ vay vốn bạn sẽ chịu một số khoản phí nhưng đáng kể nhất là phí phạt trước hạn, trễ hạn, bảo hiểm khoản vay. Bạn cần yêu cầu nhân viên tín dụng liệt kê và giải thích rõ ràng các loại phí trên điều khoản hợp đồng.

Phí liên quan đến chiếc xe: là số tiền hàng tháng mà bạn phải trả cho chiếc xe đó như phí bảo dưỡng, phí đăng kiểm, phí nhiên liệu và phí bảo hiểm xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Hãy nhớ là bạn chỉ ký hợp đồng khi đã chắc chắn về các phương án tài chính, và đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Đừng vội vã quyết định để phải tiếc nuối. Hãy tìm hiểu các thông tin trước khi vay vốn mua xe.

Trần Trang - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113