Lời khuyên từ một người từng đi vay mua nhà

Vay mua nhà hiện nay đã là cơ hội giúp cho nhiều người chạm tay tới ước mơ của mình sớm hơn và dễ dàng hơn. Đừng lo sợ việc vay vốn ngân hàng để mua nhà sẽ chịu gánh nợ, mà quan trọng là vay như thế nào cho tốt nhất.

Ngày đăng: 09-01-2017

1,912 lượt xem

 “An cư rồi mới lạc nghiệp” là quan niệm của người Việt Nam từ xưa đến nay. Và sự thành công của một cá nhân đôi khi chỉ được nhìn nhận bằng việc bạn có nhà riêng hay chưa. Đó cũng là một điều trăn trở và khao khát của rất nhiều người, đặc biệt là các cặp vợ chồng thành thị.

Biết được nhu cầu đó, cùng với sự gia nhập của nhiều ông lớn ngân hàng nước ngoài, cuộc chạy đua về lãi suất, đơn giản hóa thủ tục cho vay và rất nhiều ưu đãi kèm theo đã giúp cho nhiều người có cơ hội tiếp cận vốn vay tốt hơn. Nhưng làm thế nào để khoảng vay đó là công cụ giúp mình thực hiện ước mơ, chứ không phải là áp lực để mình gồng gánh trả nợ cả đời. Câu hỏi nghe đơn giản nhưng để trả lời nó bạn cần có kiến thức lẫn kinh nghiệm. Bạn tự hỏi “trời ơi, tui có phải chuyên gia tài chính đâu?” Đừng vội lo lắng, hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm một số kinh nghiệm quan trọng khi vay mua nhà.

 

vay mua nhà

Việc thấu hiểu điều kiện lãi suất và thủ tục vay sẽ giúp bạn vay mua nhà dễ dàng hơn
 

Khi mà sự chênh lệch về thu nhập của người dân và giá nhà ở Việt Nam là quá cao, việc sở hữu một căn hộ càng trở nên khó khăn hơn. Nhưng để đợi đến lúc đủ tiền mua nhà thì chắc… chờ dài cổ. Vì không phải ai cũng có vài tỉ đồng trong tay để muốn mua là mua.

Vì vây, việc sử dụng dịch vụ vay vốn của ngân hàng là điều nên làm, có hai vấn đề quan trọng bạn cần đặt ra đó là:

  • Làm thế nào để được ngân hàng cho vay với với mức lãi suất tốt nhất?
  • Khả năng trả nợ sau vay của gia đình bạn là như thế nào?

Dù bạn muốn mua nhà để ở, cho thuê lại hay để kinh doanh thì một số lời khuyên sau đây sẽ rất đáng giá cho bạn.

 

vay mua nhà

Thay vì phải tiết kiệm cho đủ số tiền
tận dụng dịch vụ vay mua nhà của ngân hàng sẽ rút ngắn thời gian cho bạn
 

Làm thế nào để ngân hàng chấp nhận cho bạn vay với mức lãi suất tốt nhất

Một cái áo đẹp với người này chưa chắc đã đẹp với người kia, quan trọng bạn phù hợp với kiểu áo nào. Nói theo cách bình dân, thì đi vay vốn cũng giống như vậy. Lãi suất thấp, thì chưa chắc bạn đã đủ điều kiện để duyệt hồ sơ, nơi bạn đủ điều kiện để duyệt hồ sơ thì bạn cảm thấy lãi cao quá. Và bạn cứ đi lòng vòng, rất mệt mỏi nhưng vẫn không tìm được nơi ưng ý.

Sau đây là một số lưu ý khi bạn chuẩn bị hồ sơ lựa chọn ngân hàng:

  • Các ngân hàng có lãi suất càng thấp thì nhắm tới phân khúc càng cao. Biết được vị trí của mình trong phân phúc khách hàng của ngân hàng sẽ giúp bạn biết được giới hạn lãi suất dành cho bạn nằm trong khoảng bao nhiêu.
  • Sự trung thực của khách hàng, được thể hiện qua lịch sử tín dụng CIC, bạn có những khoảng nợ nào, điểm tín dụng của bạn tốt hay xấu đều được xác minh rõ ràng. Điều này thể hiện UY TÍN của bạn trước ngân hàng về khả năng trả nợ.
  • Tài chính: tức KHẢ NĂNG TRẢ NỢ của bạn đối với ngân hàng, thể hiện qua các nguồn thu nhập hàng tháng của bạn. Ngân hàng ưu chuộng những đối tượng lương chuyển khoảng, có nguồn thu từ kinh doanh, hoặc cho thuê nhà, xe.
  • Tài sản đảm bảo: bao gồm cả tính pháp lý về tài sản mà bạn mang ra thế chấp với ngân hàng cũng như giá trị tài sản phù hợp với khoản tiền mà bạn muốn vay. Điều này cũng rất quan trọng, nó là SỰ AN T M mà ngân hàng dành cho bạn, khi bạn không có khả năng trả nợ.
  • Sau khi tìm được các ngân hàng phù hợp, chấp nhận cho bạn vay. Bạn yêu cầu nhân viên tín dụng tính cụ thể số tiền mà bạn phải trả, để so sánh và đối chiếu từ đó, lựa chọn lãi suất nơi tốt nhất cho bạn.

 

vay mua nhà

Cân nhắc tốt về lãi suất, phương thức thanh toán và khả năng trả nợ trước khi vay mua nhà
 

Khả năng trả nợ sau vay của gia đình bạn là như thế nào

Với những lời kêu gọi hỗ trợ vốn vay lên đến 70%-80% giá trị tài sản, cùng với những ưu đãi hấp dẫn, đã đủ để bạn yên tâm tìm một nơi an cư. Nhiều người vì quá nóng vội với với những cái trước mắt, đã sa lầy vào việc vay trước rồi tính. Có lẽ bạn ngạc nhiên, nhưng thực sự không ít người sau khoảng một đến hai năm vay mua được nhà, thì không thể tiếp tục trả nổi số nợ, buộc phải bán đi tài sản đã thế chấp. Hoặc vẫn tiếp tục trả, nhưng phải mang một gánh nặng quá lớn. Đến từ nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan như lạm phát, làm chi phí phát sinh, gia đình bạn có thêm con nhỏ, hoặc một trong hai vợ chồng bị ốm không tạo ra thu nhập, bạn có thể phải tiếp tục vay mượn từ bạn bè, người thân. Hoặc lại một lần nữa nhờ đến ngân hàng nợ lại chồng thêm nợ, khó mà hạnh phúc trọn vẹn.

Để tránh thiếu trước hụt sau, theo cá nhân mình cũng như các chuyển gia tài chính khuyên rằng. Chỉ nên vay khoảng 30% đến 40% giá trị căn hộ, nếu hơn con số đó bạn phải đảm bảo con số nợ hàng tháng phải trả không vượt quá 40% thu nhập của hai vợ chồng cộng lại. Đừng chỉ nhìn vào những cái trước mắt, mà quên đi những giá trị lâu dài, việc tính toán chi tiết về khả năng trả nợ quan trọng hơn cả việc bạn có tài sản thế chấp tốt.

Ngoài việc tìm một ngân hàng phù hợp cho vay, cân đối tài chính cá nhân tốt thì tìm một nhân viên tư vấn nhiệt tình và thực sự có “tâm” trong nghề cũng hết sức cần thiết. Bởi đó là người kết nối nhu cầu của bạn với ngân hàng, hiểu về tình hình khoản vay của bạn nhất. Với bài viết ngắn gọn trên, mong có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi vay mua nhà và tìm được khoản vay phù hợp.
 

Trần Trang - HCMBanker

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113