Đừng vay nếu chưa biết cách tính lãi suất vay ngân hàng

Để giải quyết vấn đề vốn đầu tư kinh doanh hay để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cá nhân thì hình thức vay ngân hàng là sự lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên trên thực tế nhiều cá nhân không nắm rõ được cách tính lãi suất khi vay ngân hàng và không ít trong số đó gặp phải những tình huống khó xử thậm chí là mâu thuẫn giữa khách hàng và ngân hàng. Nghiêm trọng hơn, nhiều trường hợp khách hạng bị thiệt hại khoảng chi phí rất lớn trong quá trình vay vốn do không biết tính lãi suất vay ngân hàng.

Ngày đăng: 24-01-2016

18,204 lượt xem

Hoạt động cho vay thế chấp trên thị trường hiện nay

Không thể phủ nhận, hoạt động của lĩnh vực ngân hàng ngày càng phát triển tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong thời kì kinh tế thị trường phát triển nhiều ngân hàng nước ngoài được cấp phép hoạt động càng làm cho tình hình hoạt động của các ngân hàng trở nên sôi nổi hơn bất kỳ lúc nào.

Để thu hút khách hàng nhiều ngân hàng đã đưa ra hàng loạt gói ưu đãi với mức lãi suất cho vay hấp dẫn đặc biệt là hình thức vay thế chấp nhằm giúp quý khách hàng có thể dễ dàng đưa ra quyết định vay vốn ngay khi cần. Đây là một động thái hoàn toàn bình thường bởi trong hoạt động kinh doanh mà đặc biệt là lĩnh vực có sự cạnh tranh cao thì việc đưa ra những sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn để thu hút khách hàng là việc làm dễ hiểu.

 

Ngân hàng đang tung ra nhiều gói cho vay ưu đãi

Để thu hút khách hàng nhiều ngân hàng luôn đưa ra những gói ưu đãi với những mức lãi suất cho vay hấp dẫn đặc biệt là hình thức vay thế chấp

 

Tuy nhiên trên thực tế lãi suất cho vay của ngân hàng ảnh hưởng rất nhiều bởi những biến động của thị trường. Thông thường khi vay dài hạn khách hàng sẽ được hưởng mức giá ổn đỉnh trong 1-2 năm đầu, trong thời gian này mức lãi suất được tính khoảng 6 – 8 %. Đây là điểm chung thường thấy của nhiều ngân hàng.

Nếu xét trên tổng thể với mức lãi suất này thì khách hàng thật sự nhận được ưu đãi từ ngân hàng, chính vì vậy nhiều khách hàng khi thấy thông tin như vậy ngay lập tức kí kết hợp đồng vay vốn và cho rằng mình đang thật sự gặp được cơ hội vàng. Nhưng thực chất đây chỉ là cách thức để ngân hàng thu hút khách hàng đến với dịch vụ của ngân hàng bởi đa phần khách hàng vay thế chấp thường lựa chọn dịch vụ vay trung và dài hạn. Và vấn đề chỉ thực sự nảy sinh khi qua thời gian hưởng ưu đãi, sau 1 -2 năm đầu tiên khách hàng hưởng mức lãi suất thấp thì thời gian sau đó mức lãi suất sẽ dao động theo biên độ 3-4% + lãi suất tiết kiệm.

 

Cách tính lãi suất cho vay ngân hàng hiện nay

Hiện nay hình thức vay trả góp theo dư nợ giảm dần đang phổ biến trên thị trường và cách tính lãi suất vay ngân hàng phổ biến của các ngân hàng cho hình thức này như sau:

-         Tiền gốc phải trả hàng tháng = số tiền vay/số tháng vay.

-         Tiền lãi phải trả tháng đầu tiên = số tiền vay * lãi suất / 360 * số ngày (số ngày tháng đầu tiên được tính từ thời điểm vay cho đến thời điểm trả lãi tháng đầu tiên). Ví dụ: khách hàng vay vào ngày 1/1 nhưng chọn ngày thanh toán là ngày 10 hàng tháng vậy đến ngày 10/2 thanh toán tháng đầu tiên thì từ 1/1 đến 10/2 là 41 ngày.

-         Tiền lãi phải trả tháng tiếp theo = số tiền gốc còn lại * lãi suất / 360* số ngày trong tháng.

Như vậy nếu khách hàng vay 200 triệu với thời gian 120 tháng, lãi suất trong năm đầu tiên là 8%/năm thì khách hàng phải trả số tiền như sau: số tiền gốc hàng tháng = 200/120 = 1.666.667 đồng. Tiền lãi tháng đầu tiên = 200*(8/360)*41 = 1.822.222 đồng.

 

Thận trọng với cách tính lãi suất cho vay ngân hàng

Thận trọng khi tính lãi suất vay ngân hàng là điều vô cùng cần thiết mà doanh nghiệp và cá nhân cần ghi nhớ

 

Những điều lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Lãi suất vay trên thực tế là lãi suất thả nổi, không phải lãi suất cố định trong suốt thời gian vay, chính vì vậy ngân hàng chỉ kí kết lãi suất cố định trong thời gian nhất định tối đa chỉ lên đến 2 năm sau thời gian đó lãi suất ban đầu sẽ thay đổi. Như vậy đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ phải chịu thêm chi phí lãi phát sinh. Điều này có thể gây tổn hại cho khách hàng vì phải mất thêm khoản chi phí không lường trước.

Trên thực tế những trường hợp này thường xuyên xảy ra bởi lẽ khách hàng do không hiểu rõ được cách tính lãi suất, mặt khác khi kí hợp động người đại diện ngân hàng thường chỉ tính mức lãi suất trong thời gian đầu với những con số cụ thể và thời gian này gọi là lãi suất cố định chỉ khoảng 6 tháng đến 1-2 năm. Sau thời gian này lẽ dĩ nhiên khách hàng sẽ phải chịu sự thay đổi về lãi suất. Chính vì vậy để tránh những thiệt hại không đáng có khách hàng khi có nhu cầu vay vốn cần tìm hiểu kĩ cách tính lãi suất vay của ngân hàng trước khi kí hợp đồng vay vốn để lường trước những biến động có thể xảy ra. 

 

Khách hàng nên tìm hiểu kỹ lãi suất trước khi vay

Để tránh những thiệt hại không đáng có khách hàng khi có nhu cầu vay vốn cần tìm hiểu kĩ cách tính lãi suất vay của ngân hàng trước khi kí hợp đồng vay 

 

Để tiện lợi và nhanh chóng nhất, các bạn có thể đăng ký thông tin bằng cách bấm vào nút Đăng ký bên dưới, và chuyên viên tư vấn của HCMBanker sẽ gọi tư vấn cho bạn về cách tính gốc lãi cụ thể cho khoản vay của bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

 

Chỉ 5 phút tư vấn MIỄN PHÍ qua điện thoại, bạn sẽ được:
So sánh lãi suất vay các ngân hàng - Chọn ngân hàng phù hợp nhất

Giải ngân ngay
0908788113